Trồng cây tại Vườn quốc gia Cúc Phương kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Phần Lan

Sự kiện nhằm ghi nhận sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Phần Lan dành cho Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, bảo vệ và phát triển tài nguyên nước, tài nguyên rừng.

Các đại biểu trồng cây tại khuôn viên Bảo tàng Cúc Phương (Vườn quốc gia Cúc Phương). (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)
Các đại biểu trồng cây tại khuôn viên Bảo tàng Cúc Phương (Vườn quốc gia Cúc Phương). (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Ngày 2/12, tại Vườn quốc gia Cúc Phương (tỉnh Ninh Bình), Hội hữu nghị Việt Nam - Phần Lan và Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức ngày hội trồng cây nhân kỷ niệm 106 năm Ngày Độc lập Cộng hòa Phần Lan (6/12/1917 - 6/12/2023) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Phần Lan (25/1/1973 – 25/1/2023).

Tham dự có ông Keijo Norvato, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam; đại diện Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Phần Lan, Trường Đại học Lâm nghiệp và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có quan hệ hợp tác với Phần Lan.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chính trị - ngoại giao được tổ chức tại hai nước nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Phần Lan; đồng thời ghi nhận sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Phần Lan dành cho Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, bảo vệ và phát triển tài nguyên nước, tài nguyên rừng.

Phát biểu tại ngày hội trồng cây, ông Trần Văn Chứ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Phần Lan chúc mừng những thành tựu to lớn mà đất nước Phần Lan đã đạt được trong suốt những năm qua.

Phần Lan là quốc gia có thể chế chính trị vững vàng, nền kinh tế phát triển thịnh vượng. Đặc biệt, Phần Lan đã chọn cho mình con đường phát triển xanh, lấy con người làm trung tâm và chú trọng cộng tác bảo vệ thiên nhiên, môi trường, bảo vệ, phát triển tài nguyên rừng.

Cùng với các hoạt động đối ngoại của Đảng, ngoại giao của Nhà nước, hoạt động đối ngoại nhân dân đã trở thành một kênh tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác đa dạng, hiệu quả trên các lĩnh vực, tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ song phương phát triển.

Tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Phần Lan đã được gắn kết trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong suốt những năm qua, hai nước đã có nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác.

Phát biểu tại ngày hội, ông Keijo Norvato, Đại sứ Phần Lan cho rằng, trồng cây luôn là hoạt động truyền cảm hứng, cây cối tượng trưng cho sự trường tồn, tiếp nối từ thế hệ trước cho thế hệ sau.

Đặc biệt đối với người Việt Nam, cây còn là nét đặc trưng của văn hóa dân tộc. Trước những thách thức của biến đổi khí hậu, việc trồng cây thể hiện sự quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của tất cả chúng ta.

Cách đây vừa tròn 50 năm, Việt Nam - Phần Lan đã thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong suốt những năm qua, hai nước đã cùng nhau phát triển và luôn là những người bạn tin cậy của nhau.

Các đại biểu tham dự sự kiện cam kết tiếp tục hỗ trợ kết nối, tạo điều kiện để thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước; hỗ trợ thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực có thế mạnh là bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng.

Nhân dịp này, các đại biểu đã cùng trồng 106 cây trong khuôn viên Bảo tàng Cúc Phương. Đây là con số tượng trưng cho 106 năm Ngày độc lập Cộng hòa Phần Lan.

Trong khuôn viên triển lãm của Bảo tàng Cúc Phương, các đại biểu chiêm đã ngưỡng nhiều bức tranh của các họa sỹ Việt Nam vẽ về chủ đề đất nước, con người Việt Nam - Phần Lan, chúc mừng 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục