Trung Quoc: Cac nha hang va quan an tai Thuong Hai mo cua tro lai hinh anh 1Người dân Thượng Hải bên ngoài một quán ăn. (Nguồn: Reuters)

Bắt đầu từ ngày 28/6, các nhà hàng và quán ăn ở Thượng Hải - thành phố lớn nhất Trung Quốc, đã mở cửa phục vụ thực khách, đánh dấu giai đoạn phục hồi của llĩnh vực vốn bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài 2 tháng tại thành phố này.

Các chuỗi cửa hàng lớn như thương hiệu lẩu Haidilao, các cơ sở ăn uống cao cấp và quán ăn do gia đình sở hữu đã bắt đầu cọ bàn ghế, chuẩn bị từ ngày 25/6 sau khi chính quyền thành phố thông báo nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch.

Ông Oli Liu, đồng chủ sở hữu của chuỗi nhà hàng Brownstone, đã bày tỏ sự phấn khích khi chuẩn bị mở 5 cửa hàng phục vụ ăn uống tại chỗ. Ông cho biết việc được mở cửa phục vụ tại chỗ mang lại nhiều doanh thu hơn bởi trước kia, nhà hàng của ông phải mất tiền hoa hồng cho các nền tảng giao hàng, dịch vụ giao hàng tận nơi.

Loạt nhà hàng tại thành phố 25 triệu dân này đã buộc phải tạm ngừng dịch vụ phục vụ tại chỗ từ giữa tháng 3 vừa qua khi số ca mắc COVID-19 tại Thượng Hải gia tăng. Một số nhà hàng có thể duy trì hoạt động nhờ dịch vụ giao hàng, song một số khác buộc phải đóng cửa trong suốt thời gian thành phố này thực hiện lệnh phong tỏa.

Tuy nhiên, nhiều nhà hàng gặp nhiều khó khăn khi mở cửa trở lại. Một số cho biết họ vẫn chưa nhận được sự cho phép từ chính quyền địa phương và buộc phải hạn chế số khách dùng bữa tại cửa hàng ở mức 50% sức chứa với thời gian dùng bữa là 90 phút/khách.

[Thành phố Thượng Hải lại tiến hành xét nghiệm đại trà COVID-19]

Ngoài ra, tất cả nhân viên nhà hàng phải xét nghiệm COVID-19 hằng ngày trong khi thực khách phải trình kết quả xét nghiệm PCR trong vòng 3 ngày trước khi sử dụng dịch vụ tại nhà hàng.

Ông Stefan Stiller, chủ sở hữu của nhà hàng ăn uống cao cấp Taian Table, cho biết việc tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt như vậy sẽ gây khó khăn cho dịch vụ nhà hàng hoạt động trở lại.

Nhà hàng của ông Stiller là nhà hàng ba sao Michelin chỉ có 30 chỗ ngồi, chuyên phục vụ thực đơn nếm thử (tasting menu) có 10 đến 12 món và phải mất nhiều giờ đồng hồ mới hoàn thành. Chính vì vậy, việc đáp ứng các quy định mới về phòng dịch là điều không dễ dàng.

Trong diễn biến có liên quan, Bộ Thông tin và Công nghiệp Trung Quốc thông báo sẽ dỡ bỏ việc chỉ dấu lịch sử đi lại đối với những cá nhân từng tới khu vực có ca mắc COVID-19 trên một ứng dụng di động tại nước này.

Trước đây, trên ứng dụng kiểm soát dịch mà người dân bắt buộc phải cài trên điện thoại di động, những người từng tới những khu vực bùng phát dịch COVID-19 sẽ xuất hiện dấu hoa thị.

Việc đánh dấu hoa thị này được cho là hỗ trợ chính quyền địa phương kiểm soát dịch cũng như áp đặt các biện pháp phòng ngừa cần thiết./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)