Trung Quốc cảnh báo nâng thuế đối với ôtô nhập khẩu từ Mỹ và EU

Cảnh báo được đưa ra sau các diễn biến gần đây liên quan đến việc Mỹ tăng thuế 100% với ôtô điện nhập khẩu từ Trung Quốc, hay EU mở điều tra chống trợ cấp đối với mặt hàng này của Trung Quốc.

Sản xuất xe tại nhà máy của hãng ôtô Porsche ở Stuttgart, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Sản xuất xe tại nhà máy của hãng ôtô Porsche ở Stuttgart, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, một nhóm đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc cảnh báo Bắc Kinh có kế hoạch tăng thuế với sản phẩm ôtô nhập khẩu, để đáp trả động thái gần đây của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Trong thông cáo báo chí mới nhất, Phòng Thương mại Trung Quốc tại EU (CCCEU) cho biết cơ quan này đã nhận được thông tin từ trong nước về việc Bắc Kinh đang xem xét tăng thuế đối với ôtô nhập khẩu có dung tích xilanh lớn.

Theo CCCEU, kế hoạch này sẽ có tác động đến các nhà sản xuất ôtô của Mỹ và EU, nhất là sau các diễn biến gần đây liên quan đến việc Mỹ tăng thuế 100% với ôtô điện nhập khẩu từ Trung Quốc, hay EU mở điều tra chống trợ cấp đối với mặt hàng này của Trung Quốc.

Thông cáo được đưa ra ngay trước thềm chuyến công du EU của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, bắt đầu từ ngày 23/5.

Việc thuyết phục các đối tác châu Âu hợp tác với Mỹ nhằm ứng phó với tình trạng dư thừa công suất dẫn đến bùng nổ xuất khẩu của Trung Quốc được cho là một chủ đề chính trong chương trình nghị sự của bà Yellen.

Năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 250.000 ôtô có dung tích xilanh lớn hơn 2,5 lít (chiếm 32% tổng lượng xe nhập khẩu).

Theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), mức thuế tối đa mà Trung Quốc có thể áp dụng với xe nhập khẩu là 25%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục