Trung Quốc hối thúc WB, IMF viện trợ tài chính cho Afghanistan

Phát biểu trực tuyến với ngoại trưởng các nước láng giềng của Afghanistan, Ngoại trưởng Trung Quốc nói: "Afghanistan cần tái sinh ở mọi phương diện, và phát triển là ưu tiên hàng đầu."
Trung Quốc hối thúc WB, IMF viện trợ tài chính cho Afghanistan ảnh 1Trẻ em tại một trại tị nạn ở Kabul, Afghanistan ngày 11/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 27/10, Ngoại trưởng Vương Nghị hối thúc Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khôi phục viện trợ tài chính cho Afghanistan để tái thiết.

Phát biểu trực tuyến với Ngoại trưởng các nước láng giềng của Afghanistan, ông Vương Nghị nói: "Afghanistan cần tái sinh ở mọi phương diện, và phát triển là ưu tiên hàng đầu."

[Nga kêu gọi NATO chia sẻ trách nhiệm khôi phục Afghanistan]

Ông cũng nhắc lại kêu gọi Mỹ và các nước phương Tây khác dỡ bỏ trừng phạt đơn phương nhằm vào Afghanistan và để Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giúp quốc gia Tây Nam Á này trong cuộc chiến chống COVID-19.

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh: "Toàn bộ cảm nhận của tôi đó là phong trào Taliban đang mong muốn đối thoại và hợp tác với bên ngoài, và họ nghiêm túc với điều đó."

Trung Quốc trước đó tuyên bố sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp trị giá 30 triệu USD cho Afghnistan./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục