Sputnik đưa tin, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Y tế thuộc Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc, ông Trịnh Trung Vĩ ngày 6/3 cho biết, Bắc Kinh hy vọng vào tháng 4 sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một số loại vắcxin đang được phát triển để ngừa chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Phát biểu họp báo, ông Trịnh nói: "Theo ước tính của chúng tôi, hy vọng vào tháng 4, một số vắcxin sẽ được thử nghiệm lâm sàng hoặc sử dụng khẩn cấp theo quy trình được quy định trong luật pháp."

Theo ông, trong quá trình phát triển vắcxin cần phải dần dần giải quyết các vấn đề mới phát sinh.

[Chủ tịch Trung Quốc thị sát hoạt động nghiên cứu, điều trị COVID-19]

Trước đó, Phó Tổng Thư ký Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Viện sỹ hàn lâm Châu Kỳ nói rằng đột biến của SARS-CoV-2 không ảnh hưởng đến quá trình phát triển vắcxin.

Trong khi đó, theo ông Ben Cowling, người đứng đầu Khoa Dịch tễ và thống kê sinh học của Đại học Hong Kong, để phát triển loại vắcxin có thể được sử dụng rộng rãi sẽ mất ít nhất một năm.

Chuyên gia này nói: "Chúng ta chắc chắn cần một loại vắcxin. Tôi cho rằng sẽ mất hơn một năm để phát triển một loại vắcxin có thể được sử dụng rộng rãi."

(Vietnam+)