Trung Quoc keu goi cac nuoc ton trong no luc hoa giai o Trung Dong hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad (thứ 3, trái) tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh AL ở Jeddah, Saudi Arabia, ngày 18/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, ngày 30/5, một phái viên Trung Quốc kêu gọi các quốc gia bên ngoài ngừng cản trở nỗ lực đối thoại và hòa giải giữa các quốc gia ở Trung Đông và cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho việc hòa giải chính trị cuộc khủng hoảng Syria.

Phát biểu tại một cuộc họp báo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Syria, Phó đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Cảnh Sảng cho biết các quốc gia bên ngoài nên hoàn toàn tôn trọng ý chí của các nước Trung Đông và người dân của họ.

Ông Cảnh Sảng cho rằng việc Syria tái gia nhập Liên đoàn Arab gần đây không chỉ tạo động lực mới cho các nước Arab tăng cường sức mạnh thông qua sự đoàn kết mà còn tạo cơ hội mới cho hòa giải chính trị đối với vấn đề Syria.

Ông Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc hy vọng tất cả các bên có thể nắm bắt cơ hội để tăng cường đối thoại và tích cực làm việc với ông Geir Pedersen, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, để thúc đẩy tiến trình chính trị của Syria.

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh: “Trung Quốc luôn ủng hộ sự đoàn kết và phục hồi của các nước Arab, tích cực hỗ trợ Syria trở lại Liên đoàn Arab và thu hút các bên liên quan thông qua các kênh riêng của mình.”

Theo ông Cảnh Sảng, Trung Quốc hoan nghênh việc chính phủ Syria gia hạn việc đi lại qua các cửa khẩu biên giới Bab Al-Salam và Al-Ra'ee, đồng thời kêu gọi bên kiểm soát phía tây bắc Syria ngừng cản trở các hoạt động viện trợ xuyên biên giới.

[Hội nghị Liên đoàn Arab: Tìm giải pháp cho các cuộc khủng hoảng]

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab ở Jeddah của Saudi Arabia ngày 19/5, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bày tỏ kỳ vọng về một kỷ nguyên hợp tác mới trong thế giới Arab, sau khi đất nước của ông được chào đón trở lại Liên đoàn Arab (AL) sau hơn một thập niên bị đình chỉ tư cách thành viên.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Assad nói: "Tôi hy vọng rằng sự kiện này sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn hành động mới của Arab vì sự đoàn kết giữa chúng ta, vì hòa bình trong khu vực của chúng ta, vì sự phát triển và thịnh vượng thay vì chiến tranh và hủy diệt."

Theo ông, hội nghị này là "cơ hội lịch sử" để giải quyết các cuộc khủng hoảng trên toàn khu vực.

Đây là lần đầu tiên ông Assad có bài phát biểu tại AL kể từ khi Syria bị đình chỉ tư cách thành viên vào năm 2011 sau cuộc đàn áp của chính quyền Damascus đối với các cuộc biểu tình chống lại ông ở Syria.

Liên minh gồm 22 thành viên này mới đây đã nhất trí khôi phục tư cách thành viên của Syria trong AL và chính thức mời ông Assad tới dự hội nghị khai mạc ngày 19/5.

(Vietnam+)