Trung Quoc kich hoat ung pho khan cap lu lut tai nhieu dia phuong hinh anh 1Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn do ảnh hưởng của bão Haikui tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, ngày 6/9/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung tâm Phòng, chống Lũ lụt và Hạn hán Quốc gia Trung Quốc ngày 18/9 đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp lũ lụt cấp 4 đối với 9 tỉnh, thành gồm Giang Tô, An Huy, Sơn Đông, Hà Nam, Hồ Bắc, Trùng Khánh, Tứ Xuyên, Quý Châu và Thiểm Tây. 

Nhà chức trách Trung Quốc cũng đã cử các nhóm công tác tới Trùng Khánh, Tứ Xuyên để hỗ trợ công tác phòng, chống lũ lụt.

Theo cơ quan dự báo khí tượng, từ ngày 18/9, do ảnh hưởng của áp thấp, các khu vực như phía Đông Bắc Tứ Xuyên, phía Nam Thiểm Tây, Giang Hán, phía Đông Bắc Giang Nam… có mưa to đến rất to, một số khu vực có mưa lớn kèm theo dông, gió giật mạnh.

Trung tâm Phòng, chống Lũ lụt và Hạn hán Quốc gia Trung Quốc đã thông báo tới các địa phương liên quan và Sở Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt và Hạn hán sông Dương Tử (còn gọi là sông Trường Giang) và sông Hoài Hà.

[Nhiều khu vực của Trung Quốc tiếp tục hứng chịu mưa lớn sau bão Haikui]

Nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu các đơn vị tiếp tục ứng phó với thiên tai, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, tập trung phòng chống lũ quét và sạt lở đất, đặc biệt là tại các khu vực sông, suối, đảm bảo an toàn cho các hồ chứa và xử lý kịp thời tình trạng ngập úng đô thị nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Hệ thống ứng phó khẩn cấp của Trung Quốc gồm 4 cấp, với cấp 4 là thấp nhất và cấp 1 là cao nhất./.

Quang Hưng (TTXVN/Vietnam+)