Trung Quốc: Thiệt hại kinh tế do thiên tai tăng gấp đôi trong 6 tháng

Thiệt hại kinh tế trực tiếp do thiên tai ở Trung Quốc trong tháng 7-8 đã tăng vọt lên 10,31 tỷ USD, gần gấp đôi con số này trong 6 tháng đầu năm, do lượng mưa lớn và lũ lụt sau những trận bão mạnh.
Trung Quốc: Thiệt hại kinh tế do thiên tai tăng gấp đôi trong 6 tháng ảnh 1Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt do ảnh hưởng của bão Haikui tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc ngày 4/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/9, Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp của Trung Quốc công bố số liệu cho thấy thiệt hại kinh tế trực tiếp do thiên tai trong tháng 7-8 đã tăng vọt lên 75,37 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 10,31 tỷ USD), gần gấp đôi con số này trong 6 tháng đầu năm, do lượng mưa cực lớn và lũ lụt sau những trận bão mạnh.

Tổng thiệt hại trong tháng Tám lên tới 34,19 tỷ Nhân dân tệ, cộng thêm thiệt hại 41,18 tỷ Nhân dân tệ trong tháng Bảy, thời điểm bắt đầu một mùa Hè ẩm ướt bất thường ở Trung Quốc.

[Trung Quốc: Bão Haikui khiến 3 người mất tích, thiệt hại nhiều tài sản]

Miền Bắc Trung Quốc, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của lũ lụt khi bão Doksuri gây mưa kỷ lục.

Tổng cộng 168 người thiệt mạng hoặc mất tích, gần 8,9 triệu người trên cả nước bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong tháng trước.

Vừa hồi phục sau trận lũ tháng Tám, Trung Quốc đang chuẩn bị đón những cơn bão mạnh hơn và mưa lớn hơn vào tháng Chín.

Ngày 1/9, Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp cảnh báo tỉnh Hắc Long Giang và khu vực Tân Cương có thể chứng kiến lượng mưa nhiều hơn bình thường tới 50% trong tháng này.

Trong khi đó, miền Nam Trung Quốc đã hứng chịu 2 trận bão chỉ trong 4 ngày qua từ ngày 2/9, mang theo gió mạnh dữ dội và lượng mưa kỷ lục, khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục