Bão Saola đổ bộ vào Trung Quốc, Macau ban hành cảnh báo cao nhất

Bão Saola dự báo sẽ gây ra gió mạnh và mưa lớn tại các khu vực ven biển và khu vực phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) trong hai ngày 2-3/9, sau đó sẽ suy yếu dần khi di chuyển theo hướng Tây Nam.
Bão Saola đổ bộ vào Trung Quốc, Macau ban hành cảnh báo cao nhất ảnh 1Công nhân dọn dẹp trên đường phố sau khi bão Saola đổ bộ vào thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 2/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 2/9, cơn bão Saola đã đổ bộ vào thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc vào lúc 3 giờ 30 theo giờ địa phương, tức 2 giờ 30 theo giờ Hà Nội.

Theo Đài quan sát khí tượng của tỉnh Quảng Đông, bão Saola đổ bộ vào khu vực ven biển huyện Chu Hải với tốc độ gió tối đa vùng gần tâm bão lên tới 42-46m/s.

Bão Saola dự báo sẽ gây ra gió mạnh và mưa lớn tại các khu vực ven biển và khu vực phía Nam tỉnh Quảng Đông trong hai ngày 2-3/9.

Cơn bão sau đó sẽ suy yếu dần khi di chuyển theo hướng Tây Nam dọc theo bờ biển tỉnh Quảng Đông, với tốc độ 15-20km/h.

Tính đến 10 giờ ngày 1/9, hơn 780.000 người ở Quảng Đông đã được sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm. Tất cả 80.000 tàu đánh cá của tỉnh này quay trở lại cảng để trú ẩn và 13 thành phố trên toàn tỉnh phải hoãn ngày đầu học kỳ mùa Thu của các cấp từ mẫu giáo đến tiểu học và trung học cơ sở.

[Trung Quốc: Hong Kong nâng cảnh báo bão Saola lên mức cao nhất]

Cùng ngày 2/9, Cơ quan Khí tượng Macau đã đưa ra cảnh báo cao nhất (cấp 10) đối với bão Saola. Vào lúc 1 giờ ngày 2/9 theo giờ địa phương, bão Saola cách Macau khoảng 30 km về phía Đông Nam và đang dần tiến vào đặc khu này, mang theo mưa lớn và gió mạnh. Cơn bão dự báo sẽ gây ra triều cường khi quét qua Macau.

Trước nguy cơ bão mạnh đổ bộ, các cảng nối Macau và thành phố Chu Hải đã đình chỉ mọi dịch vụ thông quan kể từ chiều 1/9. Tổng cộng 106 chuyến bay cũng đã bị hủy trong khi tất cả các trường học tạm đóng cửa.

Nhà chức trách cũng đã dừng hoạt động của cầu vượt biển Hong Kong-Chu Hải-Macau, đồng thời yêu cầu người dân ở trong nhà để đảm bảo an toàn. Các dịch vụ xe buýt và phà cũng dừng hoạt động từ chiều 1/9. Riêng hoạt động của hệ thống điện và nước tại Macau vẫn được duy trì ổn định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục