Trung Quốc hạ mức cảnh báo khẩn cấp sau khi bão Saola suy yếu

Trung Quốc ban đầu cảnh báo Saola có thể là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ kể từ năm 1949, song tỉnh Quảng Đông hiện đã hạ mức ứng phó khẩn cấp do gió bão suy giảm.
Trung Quốc hạ mức cảnh báo khẩn cấp sau khi bão Saola suy yếu ảnh 1Cây cối gãy đổ khi bão Saola đổ bộ vào Tseung Kwan O, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 2/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/9, bão Saola đã suy yếu sau khi tràn vào tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc vào sáng cùng ngày. Gió mạnh tại Thâm Quyến, đặc khu hành chính Hong Kong và Macau (Trung Quốc) đã khiến ít nhất một người thiệt mạng, làm hư hỏng đường sắt và gây ngập lụt tại nhiều khu vực.

Trung Quốc ban đầu cảnh báo Saola có thể là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào đây kể từ năm 1949, song tỉnh Quảng Đông hiện đã hạ mức ứng phó khẩn cấp do gió bão suy giảm. Chính quyền đã cho phép dịch vụ đường sắt hoạt động trở lại từ 8h30 giờ địa phương (7h30 giờ Việt Nam).

Tại Thâm Quyến, bão đã làm cây đổ khiến một người thiệt mạng.

Trong khi đó, đặc khu Hong Kong đã ghi nhận thiệt hại do bão Saola ít hơn nhiều so với cơn bão Mangkhut vào năm 2018 và hạ cảnh báo bão từ mức cao nhất. Tuy nhiên, nhà chức trách khuyến cáo người dân tránh xa khu vực ven biển do bão Saola vẫn gây gió mạnh.

Bão đã làm cây đổ trên nhiều con đường của Hong Kong, gây vỡ cửa kính và quật đổ giàn giáo từ các tòa nhà đang thi công. Truyền thông địa phương đưa tin bão đã thổi bay các tấm pin Mặt Trời trên mái nhà.

[Bão Saola đổ bộ vào Trung Quốc, Macau ban hành cảnh báo cao nhất]

Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy mực nước tại bãi biển Vịnh Repulse đã tăng lên vài mét so với mức bình thường, khiến đền Tin Hau bị ngập một phần.

Theo nhà chức trách, hơn 500 người đã sơ tán vào các khu nhà tạm trú của chính quyền, trong khi 50 người phải nhập viện do ảnh hưởng của bão. Cơ quan Hỗ trợ Dân sự Hong Kong đã điều hơn 500 người, bao gồm cả nhân viên tình nguyện để đánh giá thiệt hại trên toàn bộ đặc khu.

Theo Cơ quan Quản lý Sân bay Hong Kong, hiện có 300 người đang mắc kẹt tại sân bay sau khi có khoảng 460 chuyến bay bị hủy tại khu vực này.

Sân bay Hong Kong đã dần nối lại các chuyến bay, trong khi Macau cũng mở lại các sòng bài. Hãng hàng không Cathay Pacific thông báo sẽ nối lại các chuyến bay từ 11h (giờ Việt Nam).

Đến chiều 2/9, bão Saola đã di chuyển về phía Tây của hòn đảo du lịch Hailing tại tỉnh Quảng Đông với sức gió tối đa là 100km/h.

Cùng ngày, bão Haikui đang di chuyển nhanh về phía Đài Loan (Trung Quốc). Dự báo bão sẽ đổ bộ vào khu vực ven biển phía Đông Nam của Đài Loan vào chiều 3/9 và dẫn tới mưa lớn tại khu vực này vào tuần tới.

Chính quyền đã nâng mức cảnh báo trên đất liền và trên biển dù ảnh hưởng của bão dự kiến chỉ ở mức nhẹ. Hai hãng hàng không của Đài Loan đã hủy toàn bộ các chuyến bay trong ngày 3/9. Nhà chức trách cũng cảnh báo người dân tránh xa các bãi biển và vùng núi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục