Trung Quoc phat minh phuong phap moi khu man nuoc bien hinh anh 1Trung Quốc tìm ra cách khử mặn nước biển. (Nguồn: pexels.com)

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một công nghệ khử mặn mới mang tính sáng tạo, trong đó sử dụng rơm và năng lượng Mặt Trời để sản xuất nước sạch.

Các nhà khoa học thuộc Viện Cơ khí và Công nghệ Vật liệu thành phố Ninh Ba phối hợp với Viện Khoa học Trung Quốc đã phát triển một thiết bị tạo hơi nước bằng rơm thải sử dụng năng lượng Mặt Trời. Việc tạo hơi nước bằng năng lượng Mặt trời được coi là chiến lược đầy hứa hẹn cho việc lọc nước thải và khử mặn nước biển. 

[Cuba xây nhiều nhà máy khử mặn nước biển ứng phó với hạn hán]

Thiết bị này gồm một màng ảnh nhiệt và các máy bơm nước. Phần lá của cọng rơm được đốt thành than và được cô lại bằng xenlulô vi khuẩn để hoạt động với vai trò là một màng ảnh nhiệt, còn phần dưới thân cọng rơm được dùng vào làm máy bơm nước.

Thiết bị này vào những ngày nắng lọc được 6,4-7,9 kg/m3 nước mỗi ngày, còn vào những ngày nhiều mây, lượng nước lọc được ở vào khoảng 4,6-5,6 kg/m3 nước mỗi ngày.

Ngoài việc khử mặn nước biển, thiết bị có thể được dùng vào việc chiết nước sạch từ các vùng đầm lầy. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Giao diện và Vật liệu ứng dụng ACS./.

(TTXVN/Vietnam+)