Trung Quoc: Sat lo dat chan song tai tinh Ho Bac, gay nguy co lu lut hinh anh 1Nước sông Dương Tử ở Trung Quốc, dâng cao ngập vạch chỉ giới an toàn ngày 17/7 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một vụ sạt lở đã chặn một con sông ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, tạo ra một hồ chắn đe dọa các cộng đồng cư dân gần đó và ở thành phố phố Ân Thi.

Theo giới chức địa phương, vụ sạt lở đất xảy ra vào sáng sớm 21/7, khiến 10 triệu m3 đất đổ xuống sông Châu Giang, một nhánh phụ của sông Trường Giang - còn gọi là sông Dương Tử, tạo ra một hồ chắn trên sông này.

Chính quyền địa phương đã tiến hành sơ tán hơn 8.390 người thuộc hơn 1.960 hộ dân tại khu vực bị ảnh hưởng đề phòng nguy cơ vỡ đập gây lũ lụt.

Kể từ tháng Sáu vừa qua, mưa lớn liên tục trút xuống phần lớn các khu vực ở miền Nam Trung Quốc khiến mực nước ở nhiều sông hồ vượt quá mức cảnh báo.

Mưa lớn đã phá hủy hơn 17.000 ngôi nhà, gây thiệt hại kinh tế gần 6 tỷ USD, khiến hàng trăm người thiệt mạng hoặc mất tích, ảnh hưởng gần 20 triệu người sinh sống tại các tỉnh dọc sông Trường Giang, trong đó hàng chục nghìn người phải di dời chỗ ở khẩn cấp.

[Trung Quốc nâng ứng phó với lũ tại sông Hoài lên mức cao nhất]

Tại Pakistan, truyền thông đưa tin ít nhất 20 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương do mưa lớn xảy ra tại tỉnh Punjab ở miền Đông nước này.

Đa số nạn nhân thiệt mạng trong các vụ sập mái nhà do mưa lớn trong nhiều giờ tại nhiều khu vực ở tỉnh Punjab.

Tại khu vực Tandlianwala, thuộc quận Faisalabad, một ngôi nhà bị sập mái đã khiến 7 người trong một gia đình thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Chính quyền địa phương đã tiến hành một cuộc họp cấp cao để bàn các biện pháp ứng phó với mưa lớn. Hiện Pakistan đang trong mùa mưa.

Nhà chức trách Pakistan đã đưa ra cảnh báo nguy hiểm đối với người dân trong bối cảnh mưa lớn liên tiếp trong nhiều ngày qua ở nước này gây mất điện, lũ lụt tại các vùng trũng, đường sá ngập lụt khiến giao thông tắc nghẽn./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)