Trung Quoc: Thu do Bac Kinh noi long them cac han che di lai hinh anh 1Phun thuốc khử trùng cho phương tiện ra vào chợ Tân Phát Địa. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sau 5 ngày liên tiếp không phát hiện thêm ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc tối 11/7 đã nới lỏng các hạn chế đi lại được áp đặt sau khi bùng phát ổ dịch tại khu chợ đầu mối Tân Phát Địa hồi đầu tháng 6.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, chính quyền thành phố này cho phép người dân từ các khu vực có nguy cơ rủi ro thấp có thể tự do ra vào Bắc Kinh. Những khu vực rủi ro cao và trung bình của Trung Quốc về COVID-19 trong thời gian qua đều nằm ở Bắc Kinh, do đó mọi người dân ở khu vực ngoài thủ đô đều được phép ra vào thành phố mà không cần xét nghiệm.

Cách đây hơn một tuần, giới chức Bắc Kinh cũng nới lỏng một phần hạn chế đi lại, theo đó người dân từ các khu vực có nguy cơ rủi ro thấp ở Bắc Kinh có thể rời thành phố mà không cần trình kết quả xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn kiểm soát chặt chẽ những người ở khu vực cps nguy cơ cao và trung bình. Trung Quốc hiện có một khu vực rủi ro COVID-19 cao và 12 khu vực rủi ro trung bình trên cả nước, tất cả đều nằm ở Bắc Kinh.

Theo thông báo mới nhất của Ủy ban Y tế Bắc Kinh, tổng số ca nhiễm tại thành phố kể từ khi cụm dịch mới được phát hiện tại chợ đầu mối Tân Phát Địa ngày 11/6 hiện là 335. Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) đã công bố báo cáo cho biết tình hình dịch bệnh COVID-19 liên quan tới chợ đầu mối Tân Phát Địa đã được kiểm soát hiệu quả.

Theo báo cáo trên, các ca lây nhiễm liên quan tới chợ Tân Phát Địa tại những địa phương khác như tỉnh Hà Bắc, Liêu Ninh và Chiết Giang đều đã được kiểm soát. Báo cáo cũng chỉ rõ rằng, có tất cả 29 ổ dịch liên quan tới chợ Tân Phát Địa, trong đó có 10 địa điểm công cộng và 13 ổ dịch lây lan giữa các thành viên trong gia đình. 

Báo cáo cho biết các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát mà Bắc Kinh đưa ra chống lại dịch bệnh COVID-19 đã cho thấy tính hiệu quả, đồng thời nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan giữa những người từng tiếp xúc với khu chợ về cơ bản đã được loại bỏ.

Trong khi đó, chuyên gia dịch tễ hàng đầu tại CCDC Ngô Tôn Hữu nhận định, mức độ rủi ro và phản ứng khẩn cấp đối với dịch bệnh cũng có thể được hạ xuống trong 7-10 ngày tới. Nếu mức phản ứng khẩn cấp được hạ xuống mức 3, các hạn chế đi lại sẽ được dỡ bỏ và một số điểm sinh hoạt cộng đồng trong nhà và ngoài trời như phòng tập thể thao, bảo tàng, thư viện, có thể dần hoạt động trở lại.

Trung Quoc: Thu do Bac Kinh noi long them cac han che di lai hinh anh 2Người dân hoàn thành thời gian cách ly tại Bắc Kinh. (Ảnh: THX/TTXVN)
Made with Flourish
Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)