Trung tam hoi suc tich cuc lon nhat mien Bac dieu tri cac ca COVID-19 hinh anh 1Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã tới kiểm tra đột xuất tiến độ hoàn thiện của Trung tâm hồi sức tích cực. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 3/6, tại Trung tâm hồi sức tích cực-Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cùng đại diện Sở Y tế tỉnh và đại diện các bệnh viện chi viện cho Bắc Giang đã có buổi làm việc để phân công công việc cụ thể các đơn vị làm việc tại đây.

Theo báo cáo của tiến sỹ Đỗ Ngọc Sơn - Phó trưởng Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai), tính đến sáng 3/6, cơ bản cơ sở hạ tầng, thiết bị đã được tập kết tại Trung tâm hồi sức tích cực - Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang. Đây được coi là Trung tâm Hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc dành điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Đến nay, Trung tâm hồi sức tích cực đang hoàn thiện lắp đặt trang thiết bị máy móc trên 4 tầng quy mô 101 giường. Tầng 1 có 23 giường hồi sức với đầy đủ oxy, khí nén và hệ thống hút trung tâm; tầng 2-3 với 52 giường có hệ thống oxy và khí nén; tầng 4 có 26 giường có oxy không có khí nén.

[Thủ tướng: Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao]

Thiết bị máy móc hiện có đến 60 máy thở, máy siêu âm mới, máy chụp X quang... có thể thực hiện hồi sức mức độ cao nhất như ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu, thở máy... giường thở máy lên đến 70 bệnh nhân thở máy liên tục.

Cùng với số lượng giường bệnh lớn, trung tâm sẽ có nhiều nhân lực về hồi sức cấp cứu là các y, bác sỹ đến từ Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Xô và khối Bệnh viện tư nhân Hà Nội (Vinmec, Thu Cúc, Việt-Pháp...).

Ngoài đội ngũ y, bác sỹ hồi sức còn bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn.

Tiến sỹ Trương Anh Thư - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết đã thiết lập hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn và bàn giao lại cho đoàn chi viện Bệnh viện Trung ương Huế đảm nhận.

Trung tâm Hồi sức tích cực này cũng cần bác sỹ dinh dưỡng tham gia điều trị hàng ngày và các y, bác sỹ phục hồi chức năng để chăm sóc các bệnh nhân nằm lâu ngày.

Trung tam hoi suc tich cuc lon nhat mien Bac dieu tri cac ca COVID-19 hinh anh 2Thiết bị máy móc hiện có tại Trung tâm với 60 máy thở, máy siêu âm mới, máy chụp X quang...(Ảnh: PV/Vietnam+)

Dự kiến để Trung tâm ICU đi vào vận hành cần đội ngũ nhân sự bao gồm 50 bác sỹ, 100 điều dưỡng. Họ được chia làm 5 ca (mỗi ca làm việc 6 giờ); riêng bác sỹ sẽ làm 12 giờ/ca.

Trong thời gian Trung tâm hồi sức tích cực hoàn thiện lắp đặt để kịp tiếp nhận bệnh nhân đúng dự kiến vào ngày 5/6, đội ngũ y, bác sỹ hồi sức tích cực sẽ hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bệnh viện dã chiến và các địa điểm thu dung điều trị ban đầu COVID-19 trên toàn tỉnh.

Giữa buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã tới kiểm tra đột xuất tiến độ hoàn thiện của Trung tâm hồi sức tích cực này. Ông Sơn đã kiểm tra việc lắp đặt trang thiết bị và trao đổi công việc với đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của Trung tâm.

Tại đây, ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng Bộ Y tế đã trao tặng Trung tâm hồi sức tích cực 1.000 khẩu trang N95 và 1.000 khẩu trang N95 khác cũng được trao tặng cho Bệnh viện Phổi Bắc Giang./.

PV (Vietnam+)