Truong ban Tuyen giao TW chuc mung cac thay thuoc Benh vien 108 hinh anh 1Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tặng hoa, chúc mừng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2019), chiều 25/2, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đã đến thăm và chúc mừng các y, bác sỹ ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tuyên Giáo Trung ương, đồng chí Võ văn Thưởng gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhân ngày 27/2.

Đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá cao những kết quả mà bệnh viện đã đạt được trong hơn 67 năm qua với các phần thưởng cao quý được Đảng và Nhà nước trao tặng như Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất và hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng, khẳng định đây là sự ghi nhận những đóng góp to lớn của bệnh viện, của đội ngũ cán bộ, y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, những thành tích mà Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã đạt được trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019 luôn là niềm tự hào của ngành y tế với những công trình nghiên cứu khoa học được trao Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ, các giải thưởng của các tổ chức khoa học có uy tín…

Đặc biệt, những tiến bộ về mặt y học của bệnh viện được giới chuyên môn, cũng như được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao.

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn thì việc thực hiện theo mô hình Viện - Trường, tham gia đào tạo, nghiên cứu của bệnh viện đã đạt được những kết quả tích cực.

“Đây chính là nơi ươm mầm, đào tạo đội ngũ cán bộ ngành y tế có chuyên môn cao ở khắp mọi miền đất nước, được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy. Việc Đảng, Nhà nước tin tưởng giao cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, Nhà nước không chỉ là sự tin cậy về chuyên môn mà còn là sự tin tưởng tuyệt đối về y đức của đội ngũ y bác sỹ bệnh viện,” đồng chí Võ Văn Thưởng nói.

[Video] Sững sờ với tiếng đàn piano thánh thót tại Bệnh viện 108]

Đánh giá chung về trình độ y bác sỹ Việt Nam, đồng chí Võ Văn Thưởng cho biết, từ thực tế công tác cũng như trải nghiệm bản thân và sự chia sẻ từ các thầy thuốc, cho thấy, khi ra nước ngoài các bác sỹ Việt Nam không thua kém gì đồng nghiệp tại các nước khác.

“Kể cả thầy thuốc ở Nhật Bản thì khi nói về các bác sỹ Việt Nam cũng rất khâm phục,” Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ.

Đồng chí Võ Văn Thưởng nêu rõ, Hội nghị Trung ương 6 của Ban Chấp hành Trung ương (Khóa XII) đã ban hành Nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã đặt ra những nhiệm vụ rất quan trọng đối với ngành y tế.

“Với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có đẩy đủ điều kiện để trở thành bệnh viện có đẳng cấp quốc tế, quan trọng nhất là phải có quy trình, quản lý chuẩn hóa, đạt chuẩn quốc tế; góp phần tích cực vào việc thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới,” đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Trung tướng, giáo sư, tiến sỹ Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết, Bệnh viện Trung ương Quân đội là bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sâu, tuyến cuối của ngành quân y và là bệnh viện hạng đặc biệt của quốc gia với trang thiết bị hiện đại, thực hiện nhiều kỹ thuật ngang tầm quốc tế như ghép tạng, ghép phổi từ người cho chết não...

Bệnh viện có một đội ngũ chuyên môn có tay nghề cao, chuyên sâu, được đào tạo cơ bản trong và ngoài nước với 45 giáo sư, phó giáo sư, 146 tiến sỹ, hơn 600 thạc sỹ, bác sỹ; 1.300 điều dưỡng, kỹ thuật viên.

Bệnh viện có nhiều viện, trung tâm và chuyên khoa sâu triển khai các kỹ thuật cao, giải quyết nhiều mặt bệnh phức tạp.

Trong năm 2018, Bệnh viện 108 đã khám chữa bệnh cho trên một triệu bệnh nhân, trong đó có trên 200.000 bệnh nhân nội trú. Hiện trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 4.000-5.000 bệnh nhân đến khám và điều trị.

Đặc biệt ngày 17/12/2018, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã khánh thành tòa nhà trung tâm. Đây là một trong những tòa nhà bệnh viện thông minh và hiện đại nhất Việt Nam.

Truong ban Tuyen giao TW chuc mung cac thay thuoc Benh vien 108 hinh anh 2 Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng với Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Cụm công trình trung tâm của bệnh viện có quy mô 2.000 giường bệnh, gồm ba tòa nhà chung nhau hai tầng hầm. Trong đó hai tòa cao 22 tầng, một tòa cao 10 tầng, tổng diện tích sàn 150.000m2. Có 50 phòng mổ, bao gồm 45 phòng mổ tiêu chuẩn, năm phòng mổ ghép tạng và phòng mổ hybrid…

Cũng trong chiều 25/2, đồng chí Võ Văn Thưởng đã tới nhà riêng thăm, chúc mừng giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Bửu Triều, nguyên Trưởng khoa phẫu thuật tiết niệu (Bệnh viện Việt Đức); giáo sư, tiến sỹ Lê Đức Hinh, Chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Thần kinh học (Bệnh viện Bạch Mai).

Đánh giá cao những cống hiến của giáo sư Nguyễn Bửu Triều và giáo sư Lê Đức Hinh trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng chí Võ Văn Thưởng mong muốn các giáo sư tiếp tục truyền đạt chuyên môn và y đức cho thế hệ trẻ, đóng góp nhiều nhiều hơn nữa cho sự phát triển của y học nước nhà…/.

Nguyễn Bích Thủy (TTXVN/Vietnam+)