Trường Phổ thông liên cấp Gateway - đơn vị vừa để xảy ra vụ quên học sinh lớp một trên xe buýt khiến học sinh tử vong, đã mời chuyên gia tâm lý về trường để chỗ trợ tâm lý cho toàn thể giáo viên và học sinh của trường.

Đơn vị được mời là Trung tâm Thông tin Hướng nghiệp, Nghiên cứu và Ứng dụng Tâm lý (CRISP) thuộc Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Trung tâm này đã phối hợp với Trường Gateway thành lập Nhóm Hỗ trợ tâm lý sau khủng hoảng. Nhóm đang lên kế hoạch khẩn cấp làm việc với các giáo viên và nhân viên nhà trường để hỗ trợ học sinh đương đầu với những cảm xúc của mình.

Trong thư gửi phụ huynh, Trường Gateway khẳng định: “Đây là hành động quan trọng mà chúng tôi hy vọng nhà trường và gia đình sẽ phối hợp với nhau trong thời gian này vì lợi ích và tương lai của các con về cả mặt học thuật, xã hội, thể chất và cảm xúc.”

[Hà Nội: Khởi tố vụ án sự việc bỏ quên học sinh trên xe buýt]

Trường cũng thông tin tới phụ huynh những nội dung mà Nhóm Hỗ trợ tâm lý sau khủng hoảng khuyên nên chia sẻ với học sinh và mời phụ huynh quyết định những điều sẽ chia sẻ với học sinh từ nội dung của các chuyên gia tâm lý đưa ra.

Cụ thể, theo Trưởng Nhóm hỗ trợ tâm lý, tiến sỹ Nguyễn Cao Minh, trong tình huống này, sẽ có nhiều thông tin được chia sẻ và thảo luận và có thông tin sẽ có thể gây thêm lo lắng và các cảm xúc tiêu cực cho học sinh. Để giúp tốt nhất cho học sinh, phụ huynh bám sát với những thông tin chính thống, ngắn ngọn, hạn chế chi tiết hoặc các phỏng đoán nhằm tránh gây ra thêm các lo lắng, bất an cho học sinh.

Truong Gateway moi chuyen gia ho tro tam ly cho hoc sinh, giao vien hinh anh 1Xe buýt đưa đón học sinh của Trường Tiểu học Gateway. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cũng theo ông Minh, phản ứng của mỗi cá nhân với cái chết và sự mất mát rất đa dạng, phụ thuộc vào nhiều các yếu tố như tuổi tác, tính cách, những mất mát trước đây cũng như mối quan hệ với nạn nhân. Vì vậy, nếu phụ huynh cảm thấy con mình bị ảnh hưởng bởi sự việc đáng tiếc vừa xảy ra, có thể giúp con bằng một số cách như dành thời gian để lắng nghe và nói chuyện với con về chuyện đã xảy ra; nói với con rằng bố mẹ sẽ luôn sẵn sàng để giúp con vượt qua khoảng thời gian khó khăn.

Phụ huynh cũng có thể giúp con nói ra những cảm xúc mà con có thể đang trải qua nhưng không diễn tả được và nói với con rằng bố mẹ sẽ làm mọi thứ có thể để giữ con an toàn; cùng con trao đổi về những điều mà phụ huynh và con có thể làm để thể hiện sự quan tâm đối với gia đình nạn nhân.

[Hà Nội: Đi học buổi thứ 2, bé trai lớp 1 tử vong ở xe buýt của trường]

Trường phổ thông liên cấp Gateway cũng cho biết, trong tuần này và tuần sau, các chuyên gia tâm lý sẽ có mặt tại trường. Nhà trường bày tỏ mong muốn phụ huynh có thể tìm gặp các chuyên gia tâm lý tại Phòng Hỗ trợ tâm lý để được giải thích về những băn khoăn liên quan đến nội dung, phương thức chia sẻ với học sinh, nhằm đảm bảo sức khỏe tinh thần cho các em.

Trước đó, như Báo điện tử VietnamPlus đã đưa tin, khoảng 16 giờ ngày 6/8, cháu L.H.L, học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Gateway (thuộc Trường phổ thông liên cấp Gateway), quận Cầu Giấy, Hà Nội, được phát hiện tử vong trên xe buýt đưa đón học sinh của trường.

Theo thông tin ban đầu, trước đó, khoảng 7 giờ sáng ngày 6/8, cháu L. được gia đình đưa đến điểm xe buýt của trường và được giáo viên phụ trách xe buýt đón lên xe. Tuy nhiên, giáo viên đã bỏ quên cháu L. trên xe.

Vụ việc hiện đang được cơ quan công an điều tra làm rõ./.

Phạm Mai (Vietnam+)