Tính đến ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), 50 bang của Mỹ về cơ bản đã hoàn tất quá trình kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo đó các phương tiện truyền thông dự báo ông Joe Biden của đảng Dân chủ giành được tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, trong khi đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa có 232 phiếu.

Theo hãng tin Reuters (Anh), AFP (Pháp) và trang realclearpolitics.com, kết quả kiểm gần như 100% phiếu bầu trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 3/11 vừa qua tại North Carolina cho thấy đương kim Tổng thống Trump là người giành chiến thắng tại bang chiến trường này, qua đó có thêm được 15 phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, Bloomberg cùng ngày đưa tin hy vọng "lật ngược thế cờ" trong cuộc bầu cử năm nay của Tổng thống Trump gần như không còn, khi kết quả kiểm hơn 99% số phiếu tại bang dao động Georgia đã mang lại chiến thắng cho ông Biden.

Ông Biden giành được 49,5% số phiếu bầu tại Georgia, trong khi Tổng thống Trump có 49,2% số phiếu. Đây là một thất bại bất ngờ của ông Trump, vì từ năm 1994 tới nay, các ứng viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ “để mất” bang chiến trường quan trọng này với 16 phiếu đại cử tri.

[Philadelphia bác đơn kiện từ nhóm tranh cử của Tổng thống Trump]

Để giành chiến thắng và trở thành tổng thống Mỹ, một ứng cử viên phải giành tối thiểu 270 phiếu trên tổng số 538 phiếu đại cử tri toàn quốc.

Tới ngày 13/11, Tổng thống Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại, khẳng định cuộc bầu cử năm nay có gian lận và quyết theo đuổi cuộc chiến pháp lý tại một số tiểu bang. Tuy nhiên, cho đến nay, các vụ kiện do ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump tiến hành tại các bang Arizona, Georgia, Michigan và Nevada đều gặp thất bại.

Chiến thắng pháp lý được coi là lớn nhất đối với Tổng thống Trump là việc một tòa án ở bang Pennsylvania ngày 12/11 ra phán quyết yêu cầu bang có thể không kiểm các phiếu bầu không được cử tri xác nhận danh tính trước ngày 9/11. Tuy nhiên, diễn biến này được cho không thể làm thay đổi kết quả chung cuộc tại Pennsylvania.

Theo quy định, mọi kiện cáo và tranh cãi bầu cử phải được xử lý xong trước ngày 8/12. Ngày 14/12, các đại cử tri sẽ nhóm họp tại tiểu bang của mình để bỏ phiếu bầu tổng thống.

Các phiếu bầu này sẽ được niêm phong và gửi tới Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington. Ngày 6/1/2021, lưỡng viện Quốc hội khóa mới sẽ họp phiên toàn thể dưới sự điều hành của Chủ tịch Thượng viện Mike Pence để kiểm đếm và công bố tổng thống đắc cử. Tân Tổng thống Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức tại Đồi Capitol vào ngày 20/1/2021./.

(TTXVN/Vietnam+)