Từ 5-8/11 vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Hiện nay, khu vực giữa biển Đông đang tồn tại một vùng áp thấp, dự báo khoảng trong 24 giờ tới (từ 13 giờ ngày 4/11 đến 13 giờ ngày 5/11) vùng áp thấp này sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Tàu thuyền đánh bắt thuỷ sản của ngư dân. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)
Tàu thuyền đánh bắt thuỷ sản của ngư dân. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Ngày 4/11, nhận định về diễn biến vùng thấp trong những ngày tới, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết hiện nay, khu vực giữa biển Đông đang tồn tại một vùng áp thấp, dự báo khoảng trong 24 giờ tới (từ 13 giờ ngày 4/11 đến 13 giờ ngày 5/11) vùng áp thấp này sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và trong 1-2 ngày sau đó áp thấp nhiệt đới này tiếp tục mạnh lên thành bão.

Thời điểm ban đầu khi mới mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão sẽ di chuyển theo hướng Bắc đến Đông Bắc tức là có hướng di chuyển ra phía ngoài, sau đó khoảng sau ngày 7/11 áp thấp nhiệt đới/bão sẽ đổi hướng và di chuyển ngược trở lại, hướng về phía đất liền và ảnh hưởng đến khu vực các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ. 

Vào thời điểm hiện tại, đây mới là những dự báo ban đầu, vì vùng áp thấp đang phát triển, nên còn có những thay đổi, vì thế người dân thường xuyên cập nhật các bản tin dự báo tại địa chỉ www.nchmf.gon.vn; www.kttv.gov.vn để có những thông tin mới nhất về diễn biến của áp thấp nhiệt đới/bão.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, nếu đúng như kịch bản khi hình thành áp thấp nhiệt đới/bão và đổ bộ vào miền Trung thì theo tính toán khoảng từ ngày 8-11/11, các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt mưa lớn với tổng lượng mưa khoảng 300-500 mm, có nơi trên 500 mm.

Ông Nguyễn Văn Hưởng phân tích, nếu đánh giá đợt mưa lớn dự báo có khả năng xuất hiện ở các tỉnh miền Trung từ ngày 8-11/11 so với đợt mưa lớn siêu kỉ lục năm 1999 thì cường độ đợt mưa từ 8-11/11 không lớn bằng, tuy nhiên với lượng mưa 300-500 mm rất đáng lo ngại khi các khu vực này vừa mới chịu tác động của hoàn lưu bão số 5 cuối tháng 10 và vừa mới xảy ra một đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 2-4/11.

[Đêm 4/11, các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa dông]

Nếu xuất hiện mưa lớn trở lại có khả năng sẽ xảy ra tình trạng lũ chồng lũ vì thế người dân miền Trung cần lưu ý nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt diện rộng vùng trũng thấp ven sông và các khu đô thị lớn, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân vùng lũ.

Bên cạnh đó, các hồ chứa thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu có thể bị sự cố, đe dọa an toàn phía hạ lưu hồ. Hệ thống hạ tầng giao thông, đê kè, thông tin liên lạc, đường điện sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc bị phá hủy do mưa lũ.

Theo hình thế thời tiết hiện tại thì đây là thời tiết cực đoan nhưng chưa thấy có dấu hiệu mạnh như đợt mưa lũ 20 năm trước.

Để có những thông tin sát thực nhất, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia tiếp tục bám sát mọi diễn biến thời tiết để cập nhật liên tục và thông tin kịp thời tới các cấp chính quyền và nhân dân. Đề nghị người dân miền Trung ở những vùng có nguy cơ cao cần hết sức lưu ý để chủ động phòng tránh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục