Ứng phó có hiệu quả và khắc phục kịp thời hậu quả của bão, mưa lũ

Để chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của vùng áp thấp và mưa, lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo về phòng chống thiên tai đề nghị các đơn vị tập trung triển khai các công việc trọng tâm.
Ứng phó có hiệu quả và khắc phục kịp thời hậu quả của bão, mưa lũ ảnh 1Người dân di chuyển đồ đạc, vật dụng của gia đình lên nhà phao, bè phao để tránh lũ. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Ngày 3/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết theo dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp trên biển Đông, trong những ngày tới, khu vực miền Trung và Tây Nguyên tiếp tục có mưa lớn kéo dài, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở miền núi, ngập lụt sâu, chia cắt tại các khu vực thấp trũng.

Để chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của vùng áp thấp và mưa, lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo về phòng chống thiên tai đề nghị các đơn vị tập trung triển khai các công việc trọng tâm.

Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức thường trực theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, phát huy những kết quả tích cực đã đạt được vừa qua, tiếp tục tham mưu chỉ đạo ứng phó có hiệu quả và khắc phục kịp thời hậu quả của bão, mưa lũ; sớm tổng hợp nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp của các địa phương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

[Xuất hiện đợt lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Ninh Thuận từ đêm nay]

Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tổ chức đoàn kiểm tra và hỗ trợ các địa phương công tác khắc phục hậu quả; vận động sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế như UNICEF, UNDP, FAO... để hỗ trợ các tỉnh bị thiệt hại nặng nề do bão số 5 gây ra; phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tổ chức tốt diễn tập ứng phó với bão mạnh, lũ lớn khu vực miền Trung; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng cứu hộ, cứu nạn trên biển, đất liền kịp thời xử lý tốt các tình huống.

Cơ quan thường trực ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn rà soát, tăng cường lực lượng, phương tiện, đặc biệt là các trang thiết bị chuyên dùng để chủ động và kịp thời cứu hộ, cứu nạn phù hợp với đặc thù các vùng miền và loại hình thiên tai; phối hợp chặt chẽ với Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương để nắm bắt, chia sẻ thông tin bảo đảm chính xác, hiệu quả khi xử lý các tình huống.

Các Bộ, ngành và địa phương huy động các lực lượng khắc phục hậu quả của bão, tập trung cứu hộ các tàu vận tải còn mắc cạn tại khu vực cảng Quy Nhơn; hỗ trợ người bị thương, gia đình có nhà bị sập, đổ, hư hại; vệ sinh môi trường và sản xuất sau bão; tổ chức rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão nhằm phát huy các mặt tích cực và khắc phục các mặt tồn tại, hạn chế; kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn công trình và hạ du các hồ chứa; bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư để sẵn sàng xử lý sự cố hồ chứa, nhất là hồ xung yếu hoặc đang thi công.

Ứng phó có hiệu quả và khắc phục kịp thời hậu quả của bão, mưa lũ ảnh 2Tình huống diễn tập giả định cấp cứu người bị đuối nước. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, triển khai phương án ứng phó để giảm thiểu thiệt hại; tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; kiểm soát, đảm bảo an toàn giao thông tại các khu vực có nguy cơ ngập sâu; chủ động cho học sinh khu vực bị ngập lụt nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, cần đánh giá cụ thể nguyên nhân sự cố tàu thuyền tại các khu neo đậu, tránh trú, đặc biệt là khu vực cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định để rút kinh nghiệm và đưa ra giải pháp khắc phục không để tiếp diễn tình trạng mất an toàn đối với các tàu vận tải, tàu cá neo đậu tránh trú trong bão; tăng cường quản lý, hướng dẫn, cho các địa phương và cơ quan chuyên môn, lắp đặt các trang thiết bị, hệ thống giám sát hình ảnh, thông tin định vị tàu cá phục vụ công tác chỉ đạo điều hành và đảm bảo an toàn cho tàu thuyền tại các khu neo đậu, tránh trú; tập trung tăng cường lực lượng cán bộ, cơ sở vật chất, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ tại Văn phòng Ban Chỉ huy các tỉnh để đáp ứng công tác tham mưu ứng phó với thiên tai, đặc biệt là vận hành xả lũ khẩn cấp các hồ chứa.

Tính 17 giờ ngày 3/11, bão số 5 và hoàn lưu sau bão đã làm 1 người chết (Quảng Ngãi); 1 người mất tích (Hà Tĩnh); 14 người bị thương (Quảng Ngãi); 182 nhà bị sập, 2.217 nhà bị hư hỏng, 2.025 nhà bị ngập nước; 362ha lúa, 5.567ha hoa màu, 79ha nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng, thiệt hại; 24.217 con gia cầm bị chết, cuốn trôi; 1.613 cây xanh bị gãy, đổ; 550 chậu hoa cảnh bị thiệt hại (Quảng Ngãi); có 5.700m kè bị hư hỏng; tuyến đê Đông (Bình Định) sạt mái hạ lưu 127m; 7.517m kênh mương bị sạt lở.

Cùng với đó là 6.936m đường giao thông hư hỏng; 17.091m3 đất đá bị sạt lở; 66.685m đường giao thông địa phương sạt lở; 172 cột điện bị gãy đổ, 4 trạm biến thế hư hỏng.

Nhiều địa phương thuộc các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên bị mất điện, trong đó một đường dây 220KV và 9 đường dây 110KV bị sự cố; 900.000 hộ bị mất điện. Hiện nay, ngành điện đã khắc phục toàn bộ điện lưới bị ảnh hưởng, ước tính tổng giá trị thiệt hại khoảng 886 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục