Mưa lũ gây ngập lụt, sạt lở ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Nam

Mưa lũ đã cuốn trôi cầu phao dân sinh nối từ xã Xuân Thủy qua xã Mỹ Thủy, gây xói lở trên 3.200m chiều dài đê kè ở Quảng Bình. Nhiều khu vực bờ biển ở tỉnh Quảng Nam cũng bị sạt lở nghiêm trọng.
Mưa lũ gây ngập lụt, sạt lở ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Nam ảnh 1Cầu phao dân sinh nối từ xã Xuân Thủy qua xã Mỹ Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã bị mưa lũ cuốn trôi. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Từ ngày 30/10 đến 1/11, Quảng Bình có mưa to đến rất to đã khiến nước ở các sông dâng cao. Các tuyến đường giao thông nông thôn, đê, kè ở các địa phương trong tỉnh bị ngập lụt, sạt lở và hư hỏng.

Đặc biệt, huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lớn gây ra.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Lệ Thủy cho biết tính từ 1 giờ ngày 31/10 đến 4 giờ ngày 1/11, địa bàn có mưa lớn, mực nước trên sông Kiến Giang tại trạm Lệ Thủy là 2,75m, trên báo động 3 là 0,05m.

Mưa lớn những ngày qua đã gây ngập úng, hư hại 54ha rau màu của nông dân (thiệt hại khoảng 70%), chủ yếu tại các xã Thanh Thủy, Hồng Thủy; 8 lồng nuôi thủy sản của người dân xã Mai Thủy bị thiệt hại 70%.

Đặc biệt, cầu phao dân sinh nối từ xã Xuân Thủy qua xã Mỹ Thủy đã bị mưa lũ đã cuốn trôi, gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân địa phương.

Ngoài ra, mưa lớn đã khiến trên 3.200m chiều dài đê, kè ở Mũi Viết, đê bao xã Dương Thủy, đê Thượng Mỹ Trung, đê Hói 186 bị sạt lở, hư hỏng nặng. Một số tuyến đường trên địa bàn bị xói lở, ngập nước.

Ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lệ Thủy, cho biết hiện trên địa bàn mưa đã giảm, công tác khắc phục thiệt đang được khẩn trương tiến hành.

Tại các đoạn đường sạt lở và cầu phao bị lũ cuốn trôi, địa phương đang tích cực phối hợp cùng Sở Giao thông Vận tải tỉnh và doanh nghiệp trên địa bàn khẩn trương gia cố, khắc phục, cố gắng chiều 1/11 sẽ đưa cầu phao về lại vị trí ban đầu để sớm thông đường.

Một số trường học bị ngập lụt cục bộ như Trường Tiểu học số 1 và số 2 Kiến Giang sáng 1/11 phải cho học sinh nghỉ học.

Hiện giáo viên, học sinh và phụ huynh của các trường đang tích cực vệ sinh trường lớp, kê lại bàn ghế, để sớm ổn định việc dạy học.

[Nhiều vùng ở Kon Tum thiệt hại nặng do mưa lớn sau cơn bão số 5]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lệ Thủy cũng cho biết dự báo những ngày tới, mưa lớn vẫn tiếp diễn. Vì vậy, huyện đã sớm có công văn chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác bám địa bàn, kiểm tra, thông tin tình hình diễn biến mưa lũ đến người dân; cắt cử cán bộ trực 24/24 giờ, chuẩn bị sẵn sàng các phương án, người và phương tiện để ứng phó với các tình huống mưa lũ xảy ra với phương châm “4 tại chỗ.”

Mưa lũ gây ngập lụt, sạt lở ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Nam ảnh 2Nước ngập nhiều tuyến đường tại thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Tại các điểm, địa bàn có nguy cơ sạt lở, những vùng thấp trũng, vùng miền núi như xã Lâm Thủy, Sơn Thủy, Ngân Thủy..., địa phương đã lên phương án di dời dân đến nơi cao ráo, an toàn nhằm bảo đảm tính mạng, tài sản cho nhân dân khi mưa lũ xảy ra.

Tại Quảng Nam, do ảnh hưởng của bão số 5, trong những ngày qua, vùng biển xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam chịu tác động mạnh của sóng biển và triều cường, tiếp tục gây ra tình trạng sạt lở ở nhiều nơi.

Ông Trần Ngọc Hữu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tam Hải, cho biết sóng biển to đã khiến bờ biển khu vực Cửa Lở ở thôn 4, thôn 6, bờ biển thuộc thôn Thuận An tiếp tục bị sạt lở sâu vào đất liền kéo dài hơn 1km.

Hiện tại, ở khu vực Cửa Lở, nước biển chỉ còn cách khu dân cư chưa đến 200 mét. Sóng biển và triều cường tiếp tục ăn sâu vào đất liền nhiều khả năng sẽ làm hàng chục hồ nuôi tôm của người dân xã Tam Hải bị thiệt hại nặng.

Trong vài ngày tới, nếu trên biển có sóng cấp 6, cấp 7, Nhà Văn hóa thôn Bình Trung sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khu vực tuyến luồng hàng hải ở thôn 6 chạy lên phía cảng Tam Hiệp xuất hiện tình trạng sạt lở một số nơi.

Khu vực bờ biển thôn Thuận An, xã Tam Hải, trước đây đã có một đoạn kè biển được xây dựng.

Tuy nhiên, phần chưa được xây bờ kè, sóng biển, triều cường tiếp tục ăn sâu vào đất liền mỗi ngày và chưa có dấu hiệu dừng lại, ông Trần Ngọc Hữu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tam Hải cho biết thêm.

Để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân ở những khu vực bị sạt lở bờ biển, trước mùa mưa bão, bên cạnh việc hướng dẫn nhân dân chèn chống nhà cửa, gia cố bờ bao hồ nuôi tôm, Ủy ban Nhân dân xã Tam Hải đã xây dựng phương án di chuyển dân cư, nhất là những hộ có người già yếu, neo đơn và trẻ em đến ở tạm nhà người thân, nhà sinh hoạt cộng đồng và trụ sở cơ quan để phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra.

Mưa lũ gây ngập lụt, sạt lở ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Nam ảnh 3Đoạn sạt lở bờ Kênh Xáng tại tổ 3, ấp Tân Hậu A1, xã Tân An, tỉnh An Giang. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Liên quan tình trạng sạt lở, Ủy ban nhân dân thị xã Tân Châu (An Giang) vừa có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông Vận tải tỉnh phối hợp khảo sát, có giải pháp hỗ trợ gia cố khẩn cấp các đoạn sạt lở dọc tuyến kênh Đào (xã Phú Vĩnh) và bờ kênh Xáng (xã Tân An) để đảm bảo an toàn cho hơn 3.500ha diện tích đất sản xuất vùng Bắc Vĩnh An và an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực này.

Thông tin này được ông Lương Huy Khanh, Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo ứng phó Biến đổi khí hậu-Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang cho biết sáng 1/11.

Trước đó, vào lúc 15 giờ, ngày 30/10, địa bàn 2 xã Phú Vĩnh và xã Tân An, thị xã Tân Châu (An Giang) đã xảy ra 5 điểm sạt lở đất bờ kênh gây ảnh hưởng đến đường giao thông nông thôn; ảnh hưởng đến 8 hộ dân và một nhà kho của người dân.

Cụ thể, tại xã Phú Vĩnh, tuyến kênh Đào đoạn thuộc ấp Phú An B, xảy ra 1 điểm sạt lở với chiều dài 16m, rộng 2m và có khả năng sạt lở tiếp.

Tuyến kênh Vĩnh An, đoạn thuộc ấp Phú Hưng xảy ra 3 điểm sạt lở chiều dài khoảng 200m, trong đó có một điểm sạt lở chạy dài đoạn dài khoảng 30m, sạt lở 1/2 đường nông thôn, hai điểm còn lại sạt lở tới mép đường nông thôn ấp Phú Hưng.

Tại xã Tân An, bờ kênh Xáng đoạn thuộc tổ 3, ấp Tân Hậu A1, xảy ra sạt lở đất với diện tích là 250m2, sạt lở chạy dài khoảng 50m, ăn sâu vào đất liền khoảng 5m.

Nguyên nhân ban đầu được xã định do tác động của dòng chảy, mái sông - kênh thẳng đứng, nền đất yếu.

Theo ông Lương Huy Khanh, các đoạn sạt lở này nằm trong cảnh báo sạt lở của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang. Sạt lở không gây thiệt hại về người nhưng ảnh hưởng đến đường giao thông nông thôn ấp Phú Hưng, xã Phú Vĩnh, 8 hộ dân và 1 nhà kho của người dân trên tuyến đê kênh Xáng - xã Tân An.

Để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của người dân, chính quyền thị xã Tân Châu đã huy động các lực lượng tại chỗ giúp di dời các hộ dân và tài sản nằm trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Đồng thời, địa phương tổ chức gia cố đoạn sạt lở bờ kênh Đào đoạn ấp Phú An B, xã Phú Hưng; kéo dây, lắp đặt biển báo tạm; cắt cử lực lượng túc trực, tiếp tục theo dõi để cảnh báo kịp thời cho người dân biết tình hình diễn biến sạt lở./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục