Tu chieu toi va dem 13/6, Bac Bo co mua vua, mua to va dong hinh anh 1Mưa lớn gây ngập úng trên đường Lý Thường Kiệt-Phan Bội Châu, Hà Nội. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên từ chiều tối và đêm 13-15/6 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to.

Thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm với lượng mưa phổ biến từ 40-70 mm/24 giờ, có nơi trên 100 mm/24 giờ; vùng núi và trung du từ 50-100 mm/24 giờ, có nơi trên 150 mm/24 giờ.

Ở Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

[Sắp có bão trên Biển Đông, mưa dông bao trùm cả nước]

Thủ đô Hà Nội từ chiều tối và đêm 13-15/6 có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Ngày 13/6, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C; có nơi trên 39 độ C.

Khu vực Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 34-37 độ C; có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp, trong ngày phổ biến từ 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C là từ 10-18 giờ.

Cảnh báo, nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Từ ngày 14/6, nắng nóng kết thúc ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa.

Thủ đô Hà Nội ngày 13/6, trời nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Do ảnh hưởng của nắng nóng, nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngày 13/6, chỉ số tia cực tím (UV) ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1./.


 
Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)