Không cứng ngắc, không khô khăn, đội tuyển Đức đã phô diễn một lối chơi hoa mỹ,lãng mạn quyến rũ nhưng không kém phần hiệu quả.
Bốn bàn thắng là kết quả từ bốn pha phối hợp tấn công hoàn hảo tới từngchi tiết đã giúp Đức hủy diệt Australia và leo lên chiếm ngôi đầu bảngD sau lượt trận đầu tiên.
Với chiến thắng 1-0 của Ghana trước Serbia ở trận đấu sớm, huấn luyện viênJoachim Loew hiểu rằng họ sẽ buộc phải có ba điểm để tạo ra lợi thế trong cuộcđua tại bảng D. Bên cạnh đó, một chiến thắng trước Australia, đối thủ được đánhgiá là yếu nhất bảng sẽ tạo ra một hiệu ứng tích cực về mặt tinh thần cho tuyển Đức.
Dẫu vậy, chính đội tuyển Australia đã gây bất ngờ khi ngay ở những phútđầu tiên họ có cơ hội khá ngon ăn để vượt lên dẫn trước với pha bóng lộn xộn sautình huống phạt góc bên cánh phải. Người tung ra cú dứt điểm cuối cùng là tiềnđạo Richard Garcia nhưng sự lăn xả của thủ quân Philipp Lahm khiến cho bóng đãkhông thể đi vào lưới của thủ thành Manuel Neuer.
Gần như ngay lập tức Đức có câu trả lời với pha đi bóng xuyên thủng vàotrung lộ của Klose. Rất tiếc ở cú sút cuối cùng, tiền đạo người gốc Ba Lan lạikhông thắng được thủ thành Mark Schwarzer.
Tuy nhiên người Đức đã không phải tiếc nuối quá nhiều bởi đến phút thứtám, lưới của Australia đã rung lên sau một pha phối hợp tấn công khá đẹp mắt.Thomas Mueller đã khôn khéo phá bẫy việt vị thoát xuống sát đường biên ngang rồicăng ngược bóng vào trong để Podolski từ tuyến hai băng lên tung ra một cú sútrất căng. Dù Schwarzer đã chạm được tay nhưng bóng vẫn đi vẫn đi vào lưới.
Sau bàn thua, các cầu thủ Australia có phần bị choáng và dần mất đi sự chủđộng trước những pha lên bóng thể hiện sự nhịp nhàng và luôn tiềm ẩn yếu tố nguyhiểm của đội tuyển Đức. Với sự đa dạng trong mỗi pha lên bóng, Thomas Muller vàPodolski luôn có những pha xuống bóng khiến cho hàng thủ của Australia chao đảo.Phút 22, Muller thêm một lần có bóng bên cánh phải rồi căng ngang nguy hiểm vàotrong vòng cấm. Bóng đi cắt ngang khung thành của Schwarzer nhưng không có mộtcầu thủ áo trắng nào chạm được chân vào bóng.
Một phút sau, đến lượt Podolski có pha thoát đi bên cánh trái rồi căngngược vào trong vòng cấm nhưng ở một tư thế trống trải, Klose lại dứt điểm đưabóng ra ngoài. Tuy vậy, đến phút thứ 28, tiền đạo của Bayern Munich đã kịp sửasai khi anh dũng mãnh bật cao tung ra cú đánh đầu tung lưới Schwarzer sau đườngchuyền như đặt của Philipp Lahm từ bên cánh phải.
Hàng thủ của Australia dường như không có một phương án nào để ngăn chặnnhững đường lên bóng của đội tuyển Đức. Bức tường phòng ngự được dựng lên bởithủ quân Lucas Neill và các đồng đội không đủ chắc chắn để ngăn chặn lối chơihoa mỹ và đa dạng của đối phương.
Phút 32, Klose lại có một pha chọc khe thôngminh để Ozil có cơ hội đối mặt với Schwarzer. Cú dứt điểm kỹ thuật sau đó củatiền vệ đội tuyển Đức đã vượt qua được thủ thành của Fulham nhưng Lucas Neill đãkịp thời lùi về và phá bóng ngay trên vạch vôi. Sáu phút sau đến lượt SamiKhedira có pha bật cao đánh đầu đưa bóng đi vọt xà ngang sau một quả tạt chínhxác bên cánh phải.
Trái ngược với sự thăng hoa của đội tuyển Đức, Australia đã tỏ ra quá yếuđuối ở khả năng phòng ngự trong khi lại thiếu những ý tưởng trong những pha phảncông đáp trả. Mũi nhọn Cahill, người được xếp đá cao nhất trên hàng công tỏ raquá lạc lõng trước hàng thủ được bố trí khá chắc chắn của đối phương.
Cũng giống như trong hiệp một, sang hiệp hai Australia tiếp tục là độinhập cuộc tốt hơn với những pha hãm thành với cường độ cao song giống như phầnlớn thời gian trước đó, sự nghèo nàn về ý tưởng khiến những đợt lên bóng của độibóng xứ Kangaroo càng trở nên nhợt nhạt hơn. Trong khi đó, sau những phút dần bịmất thế trận, tuyển Đức lại thể hiện sự lấn lướt với những pha lên bóng mẫu mực.
Phút 53, từ một đường xuống bóng bên cánh bên cánh phải, Lahm căng ngượcbóng trở lại, một bóng áo trắng băng vào nhưng không dứt điểm mà lại nhả bóng đểMuller từ phía sau băng lên. Cầu thủ đội Đức đã có một cú đặt lòng hiểm hóc bằngchân trái vào góc cao nhưng rất tiếc bóng lại đi không trúng đích. Nếu cú dứtđiểm này thành bàn, đó sẽ là một pha bóng hoàn hảo nhất cho người Đức trong trậnđấu.
Chơi lép vế hoàn toàn, Australia còn gặp bất lợi lớn sau khi Tim Cahillphải nhận chiếc thẻ đỏ trực tiếp sau pha phạm lỗi từ phía sau vớiSchweinsteiger. Một quyết định có phần nặng tay của trọng tài Marco Rodriguez,song tiền đạo đang chơi cho Everton cũng nên tự trách mình vì đã thiếu kiềm chếtrong pha bóng không cần thiết này.
Lợi thế hơn người khiến cho tuyển Đức tiếp tục làm chủ hoàn toàn cuộc chơivà khiến cho hàng thủ của đối phương trở thành cái bia đỡ đạn cho sức công phácủa mình. Liên tiếp trong các phút 59 và 65, một mình Klose có hai cơ hội liêntiếp để tung ra cú dứt điểm nhưng một bị Schwarzer xuất sắc cản phá, một lại đikhông trúng đích. Sau nhiều pha bóng ngon ăn bị bỏ lỡ, đến phút 68, Mueller cuốicùng cũng có bàn thắng cho riêng mình với một pha xử lý điệu nghệ rồi tung ta cúsút chạm mép trong cột dọc khung thành trước khi đi vào lưới.
Sau bàn thắng này, Joachim Loew tung Cacau vào sân thay cho Klose. Và chỉmột phút có mặt trên sân, tiền đạo của Stuttgart đã có được bàn thắng. Xuất pháttừ đường chọc khe của Muller, Ozil phá bẫy việt vị thoát xuống rồi căng ngangvào trong vòng cấm. Nhiệm vụ còn lại của Cacau là quá dễ dàng với một cú đệmbóng tương đối đơn giản, tỷ số được nâng lên 4-0.
Với một cách biệt quá lớn, đội tuyển Đức tiếp tục chơi ép sân và có thêmnhiều những cơ hội. Tuy vậy không có bàn thắng nào được ghi thêm và tỷ số 4-0cũng là quá mỹ mãn cho trận đầu ra quân của thày trò huấn luyện viên JoachimLoew./.
(TT&VH Online/Vietnam+)