Chủ tịch FIFA ủng hộ trọng tài Howard Webb

Bất chấp những phản ứng từ phía Hà Lan, trọng tài Howard Webb đã được chủ tịch FIFA và một số trọng tài tên tuổi ủng hộ.
Bất chấp những phản ứng từ phía tuyển Hà Lan khi cho rằng Howard Webb đã có những quyết định có lợi cho Tây Ban Nha, một số trọng tài tên tuổi của bóng đá Anh cũng như chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), Sepp Blatter đã lên tiếng ủng hộ "vua áo đen" được chỉ định bắt chính trận chung kết.

Rút ra tổng cộng 13 thẻ vàng cùng 1 thẻ đỏ, Howard Webb là trọng tài đầu tiên trong lịch sử dùng tới nhiều thẻ phạt đến thế trong một trận chung kết World Cup. Tuy vậy, nếu xét cho cùng, trọng tài người Anh vẫn còn có phần khá nhẹ tay bởi trận đấu giữa Hà Lan và Tây Ban Nha có quá nhiều những tình huống phải nhận thẻ.

Đơn cử như tình huống Iniesta cố tình trả đũa Bommel hay pha bóng De Jong đạp thẳng vào ngực của Alonso. Ở tình huống này, nhiều khả năng tiền vệ người Hà Lan sẽ phải nhận thẻ đỏ trực tiếp chứ không đơn thuần chỉ là một chiếc thẻ vàng cảnh cáo.

Sau trận đấu, hầu hết các cầu thủ Hà Lan đã phản ứng dữ dội với các quyết định của trọng tài. Tiền vệ Robben còn khẳng định Webb đã thiên vị cho Tây Ban Nha. Khi bước lên bục nhận huy chương, "vua áo đen" 38 tuổi cũng đã bị các cổ động viên của Hà Lan la ó một cách dữ dội.

Trước áp lực mà người đồng nghiệp đang phải đối mặt, ông Dermot Gallagher, một cựu trọng tài người Anh đã lên tiếng ủng hộ những quyết định của Webb trong trận đấu vừa qua. "Webb đã có một trong những trận đấu khó khăn nhất trong sự nghiệp. Tôi không nghĩ là ông ấy đã không hoàn thành nhiệm vụ như mọi người đã nói," BBC dẫn lời của Gallagher. "Theo quan điểm của tôi, bất cứ trọng tài nào cũng sẽ gặp khó khăn khi điều khiển trận đấu đó."

Cùng chung quan điểm, một cựu trọng tài khác của nước Anh là Graham Poll cũng bênh vực trận đấu quan trọng nhất trong sự nghiệp của Howard Webb. "Tôi nghĩ ông ấy đã làm rất tốt công việc của mình. Những quyết định của Webb làm cho trận đấu diễn ra đỡ căng thẳng hơn. Ông ấy đã áp dụng các điều luật một cách linh hoạt, điều mà ít có trọng tài nào có thể làm được ở World Cup năm nay. Nếu nghiêm khắc, có lẽ Hà Lan chỉ còn có 8 cầu thủ khi trận đấu kết thúc."

Không chỉ nhận được sự ủng hộ của những đồng nghiệp tại Premier League, đích thân chủ tịch FIFA, Sepp Blatter cũng lên tiếng khẳng định Howard Webb đã điều khiển trận đấu quan trọng nhất của World Cup 2010 một cách xác đáng.

"Trận chung kết đã không diễn ra "đẹp" như tôi mong đợi. Nó đã không quá phụ thuộc vào các quyết định của các trọng tài. Tôi chỉ có thể nói rằng để điều khiển trận đấu này là một nhiệm vụ quá khó khăn."

Với trận chung kết giữa Tây Ban Nha và Hà Lan, Howard Webb đã bắt chính tổng cộng 4 trận đấu tại World Cup 2010. Trước đó, ở vòng bảng, ông điều khiển trận đấu giữa Tây Ban Nha và Thụy Sĩ, Italy và Slovakia. Vòng 1/8, Webb cầm còi trận Brazil và Chile./.

(TT&VH/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục