World Cup 2010 và những dấu ấn khó quên nhất

World Cup 2010 đã chính thức khép lại, tuy nhiên vẫn còn đó những dấu ấn khó quên về một vòng chung kết đầu tiên tại lục địa đen.
World Cup 2010 đã chính thức khép lại sau trận chung kết nghẹt thở giữa Tây Ban Nha và Hà Lan, tuy nhiên vẫn còn đó những dấu ấn khó quên về một vòng chung kết đầu tiên tại lục địa đen.

Ngoài chức vô địch và danh hiệu đội tuyển Fair-play nhất được trao cho đội tuyển Tây Ban Nha, ban tổ chức cũng đã trao các danh hiệu cá nhân: Quả bóng vàng đã thuộc về Diego Forlan của Uruguay; Vua phá lưới và cầu thủ trẻ xuất sắc nhất thuộc về Thomas Mueller (Đức); Iker Casillas được bầu là thủ môn xuất sắc nhất của giải.

Theo thống kê trên chuyên trang đồ họa World Cup của Vietnam+ hợp tác với hãng tin AFP của Pháp, sau 64 trận đấu, World Cup 2010 đã có 145 bàn thắng được ghi. Đội tuyển Đức dẫn đầu với 16 lần xuyên thủng lưới đối phương, còn Honduras và Algeria là hai đội bóng đã không thể ghi được một bàn thắng nào, trong khi đó Triều Tiên là đội bị thủng lưới nhiều nhất với 12 lần.

Không giống những gì diễn ra tại Đức, vòng chung kết World Cup năm nay đã có tới bốn cầu thủ ghi được 5 bàn thắng, bao gồm Thomas Mueller (đội tuyển Đức), Wesley Sneijder (Hà Lan), David Villa (Tây Ban Nha) và Diego Forlan của Uruguay.

Với lối đá ít chạm và khả năng phố hợp nhóm rất tốt, Tây Ban Nha không chỉ là đội bóng có nhiều đường chuyền nhất mà còn là đội tung ra được nhiều cú dứt điểm nhất (121 cú dứt điểm), trong khi New Zealand - đại diện châu Đại Dương lại khá khiêm tốn khi chỉ có được 15 cú dứt điểm về cầu môn đối phương.

Bên cạnh đó, vòng chung kết năm nay còn chứng kiến 247 lần các trọng tài rút thẻ dành "tặng" cho các cầu thủ, trong đó có 17 thẻ đỏ và 230 thẻ vàng. Đội phải nhận thẻ phạt nhiều nhất là nhà á quân World Cup 2010 với 24 thẻ vàng, còn đội ít phải nhận thẻ nhất là Triều Tiên (2 thẻ). Đội tuyển sở hữu nhiều thẻ đỏ trực tiếp nhất là Australia (2 thẻ).

Những thông số liên quan

- Trận đấu có nhiều cú dứt điểm nhất: Uruguay-Ghana, 49 pha sút bóng.

- Trận đấu có ít cú dứt điểm nhất: Cote d'Ivoire-Bồ Đào Nha (12 pha sút bóng).
- Cầu thủ sút cầu môn nhiều nhất là Asamoah Gyan của Gana, 33 lần sút bóng.
- Thủ môn có nhiều pha cứu thua nhất: Richard Kingson của Gana, 24 lần cứu thua.
- Đội tuyển thực hiện nhiều tình huống xử lý bóng qua người nhất: Tây Ban Nha (3.803 lần).
- Cầu thủ thực hiện nhiều tình huống xử lý bóng qua người nhất: Xavi của Tây Ban Nha (669 lần).
- Đội tuyển có ít
tình huống xử lý bóng qua người nhất: New Zealand (663 lần).
- Đội tuyển xấu chơi nhất: Hà Lan (126 lần phạm lỗi).
- Đội tuyển ít phạm lỗi nhất: Triều Tiên (26 lần).
- Cầu thủ hay phạm lỗi nhất: Keisuke Honda của Nhật Bản (19 lần).
- Cầu thủ bị phạm lỗi nhiều nhất: Andres Iniesta của Tây Ban Nha (26 lần bị đốn ngã).
- Đội tuyển hay bị phạm lỗi nhất: Tây Ban Nha (134 lần bị các cầu thủ đối phương đốn ngã).
- Trận đấu có nhiều pha phạm lỗi nhất: Paraguay-Nhật Bản (55 pha phạm lỗi).
- Trận đấu có ít pha phạm lỗi nhất: Đức-Anh (13 pha phạm lỗi).
- Đội tuyển duy nhất bất bại: New Zealand (thủ hòa cả 3 trận ở vòng bảng).

P.V (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục