Interpol đánh giá cao bảo vệ an ninh World Cup

Tổng Thư ký Interpol đánh giá cao công tác tổ chức World Cup của Nam Phi, sự phối hợp chặt chẽ của cảnh sát nước này với Interpol.
Tổng Thư ký Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) Ronald K. Noble đánh giá cao công tác tổ chức World Cup 2010 của nước chủ nhà Nam Phi cũng như sự phối hợp chặt chẽ của cảnh sát Nam Phi với Interpol nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho 32 đội tuyển bóng đá quốc gia và các cổ động viên từ khắp nơi trên thế giới.

Tại World Cup 2010, Interpol đã triển khai Nhóm hỗ trợ các sự kiện lớn (IMEST), gồm 50 chuyên gia đến từ 32 quốc gia có đội tuyển bóng đá tham gia World Cup 2010.

IMEST có nhiệm vụ hỗ trợ và chia sẻ thông tin tình báo với lực lượng an ninh Nam Phi để phục vụ công tác bảo vệ an ninh, ngăn ngừa các mối đe dọa khủng bố nhằm vào World Cup lần này.

Thông qua IMEST và Trung tâm điều hành, phối hợp hợp tác 24/24 (CCC) đặt tại trụ sở Interpol ở Lion, Pháp, cảnh sát Nam Phi đã yêu cầu tra cứu nhanh nhiều thông tin về các đối tượng bị cấm nhập cảnh, liên quan khủng bố, holigan...tại Trung tâm dữ liệu thông tin toàn cầu của Interpol.

Qua 600.000 lần kiểm tra, Nam Phi ngăn chặn hơn 100 đối tượng có vấn đề liên quan an ninh định nhập cảnh Nam Phi, đảm bảo an toàn cho hơn một triệu du khách quốc tế có mặt tại quốc gia Cầu Vồng này trong thời điểm World Cup 2010 diễn ra.

Sau khi Nam Phi tổ chức thành công World Cup 2010, Liên đoàn Thể thao và Ủy ban Olympic nước này vào ngày 13/7 đã chính thức thông báo về việc tham gia cuộc đua đăng cai tổ chức Đại hội thể thao Olympic mùa Hè 2020 (Olympic 2020).

Các thành phố tại Nam Phi được ứng cử tổ chức Olympic 2020 gồm Durban, Johannesberg và Cape Town.

Quyết định của Nam Phi đã nhận được sự hoan nghênh của Chủ tịch Ủy ban Olimpic quốc tế Jacques Rogge. Nếu thành công trong cuộc vận động đăng cai Olympic 2020, Nam Phi sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Phi tổ chức một kỳ thế vận hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục