Những câu nói khó quên

World Cup 2010 và những câu nói khó quên nhất

World Cup 2010 không chỉ sôi động với các trận đấu quanh trái bóng tròn mà còn đọng lại nhiều câu nói khó quên và những khoảng lặng.
Vậy là một tháng "ăn bóng đá, ngủ bóngđá" đã trôi qua. Cuộc sống lại trở về với những nhịp đập thường nhật. Bóng đáthế giới đã có một vị tân vương với con đường lên ngai vàng ít bàn thắng nhấttrong lịch sử (chỉ 8 bàn trong tổng số 7 trận đấu). Cựu lục địa lại một lần nữaqua mặt Nam Mỹ trong số lần vô địch World Cup - 10 lần cho châu Âu và 9 lần choNam Mỹ.

World Cup không chỉ sôi động với những trận đấu quanh trái bóng tròn màcòn đọng lại nhiều câu nói đáng nhớ của những người cần cân nảy mực, các vị huấnluyện viên và cầu thủ. Hãy nghe lại những câu nói khó quên của họ và cùng nhìnlại những khoảng lặng của World Cup 2010.

"Hãy nhìn nhận lại đi. Anh ta đâu phảilà người hùng, anh ta là một kẻ dối trá tầm thường. Bàn tay của Chúa ư? Đó làbàn tay của quỷ thì có!" Đó là phát biểu của huấn luyện viên của đội tuyển GhanaMilovan Rajevac về tiền đạo Luis Suarez, người đã có pha dùng tay phá bóng ngaytrên vạch vôi ở phút đá bù giờ cuối cùng trong trận Tứ kết giữa Ghana vàUruguay.

Chính pha cản phá mà Suarez gọi là "Bàn tay của Chúa" này đã tước đicủa Ghana cơ hội để trở thành đại diện châu Phi đầu tiên lọt vào Bán kết một kỳWorld Cup.

"Chúng tôi cảm thấy mình chơi bóng như một đội nhược tiểu. Và điều đórất đau đớn. Thật không khác gì một thảm họa." Đội trưởng Pháp Patrice Evra nhìnnhận một cách trung thực về sự thể hiện của "Những chú gà trống Gaulois" tạiWorld Cup 2010.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Liên đoàn bóng đá PhápJean-Louis Valentin đã thốt lên: "Họ không muốn tập luyện, thật bê bối. Tôi sẽtừ chức và rời khỏi liên đoàn. Tôi chẳng còn việc gì để làm ở đây nữa. Tôi sẽquay trở lại Paris."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi nội bộ đội tuyển Pháp xảyra mâu thuẫn nghiêm trọng. Phản ứng lại việc tiền đạo Nicolas Anelka bị đuổikhỏi đội tuyển, các tuyển thủ Pháp đã đồng loạt bỏ tập và thậm chí từ chối rasân trong trận đấu cuối vòng bảng, gặp Nam Phi - hiện tượng chưa từng xảy ratrong lịch sử bóng đá thế giới.

Các cầu thủ Pháp đã chứng tỏ rằng họ chẳng có chút gìkhát khao được thi đấu vì màu cờ sắc áo.

Cái chết của đội tuyển Pháp đã đượccảnh báo trước, song ban huấn luyện không đưa ra biện pháp hiệu quả gì để vãnhồi tình thế, khiến Thủ tướng Pháp và Bộ trưởng Thể thao nước này phải vào cuộc.

Huấn luyện viên trưởng Raymond Domenech không những không nhận trách nhiệm, đổthừa cho các học trò mà còn cầm giấy đọc vanh vách cầu thủ nào có tội gì. Ôngthậm chí bôi nhọ hình ảnh của chính mình khi từ chối bắt tay huấn luyện viênđội tuyển Nam Phi Carlos Alberto Parreira và còn đôi co với ông này, sau khi đểthất thủ 1-2 trước đội chủ nhà.

"Ông lớn" Pháp kết thúc World Cup 2010 ở vị tríbét bảng - còn điều gì có thể tồi tệ hơn?

"Nó giống như là một cú đấm từ võ sĩMuhammad Ali vậy. Tôi không còn sức để làm bất cứ điều gì nữa. Ngày hôm nay còntồi tệ hơn cả cái ngày mà tôi phải giã từ sự nghiệp thi đấu bóng đá," DiegoMaradona thừa nhận sau khi Argentina bị Đức cho phơi áo 4-0, trận thua tồi tệnhất của quê hương vũ điệu Tango kể từ năm 1958.

"Chúng tôi luôn phải chiếnthắng. Nhưng kể cả khi chúng tôi chiến thắng, họ cũng chẳng hài lòng bởi vìchúng tôi đã không có màn trình diễn đẹp. Khi chúng tôi trình diễn bóng đá đẹp,họ chẳng thấy hạnh phúc vì chúng tôi đã không thể ghi 6 hoặc 7 bàn thắng. Khichúng tôi ghi 6 hoặc 7 bàn thắng, họ rồi sẽ lại nói rằng đối thủ của chúng tôikhông giỏi," huấn luyện viên Carlos Dunga phàn nàn về giới truyền thông.

"Bốn nămtrước chúng tôi từng được ca ngợi là những nhà vô địch, thế mà giờ đây chúng tôichơi bóng như những con dê đực,"
trung vệ Gennaro Gattuso của Italy nhận xét mộtcách cay nghiệt về "những ông già của đất nước hình chiếc ủng," khi đội bóng áoThiên thanh bị loại ngay từ vòng bảng mà không có một bàn thắng.

Triều đạiAzzurri dưới thời Marcelo Lippi kết thúc trong nỗi hổ thẹn. Tre đã già mà măngchưa kịp mọc! Lần đầu tiên kể từ World Cup 1974, Italy phải rời cuộc chơi sớmđến thế.

“Tôi đã khóc khi thấy bàn tay của Thierry Henry,” trọng tài người ThụyĐiển Martin Hansson đã thổ lộ sau khi xem lại băng ghi hình về sai lầm của ôngtrong trận play-off giữa Pháp và Ireland vào tháng 11/2009, gián tiếp giúp Phápcó tấm vé đến Nam Phi.

Liệu có quá đáng không khi cho rằng đây là mào đầu chomột loại những sai phạm nghiêm trọng, có tính chất thay đổi cục diện trận đấu,mà các trọng tài đã mắc phải tại Vòng chung kết World Cup 2010?

"Sẽ là phi lýnếu không xem xét lại việc áp dụng công nghệ giám sát đường biên khu vực cầumôn," chính Chủ tịch Liên đoàn bóng đá (FIFA) Sepp Blatter rốt cuộc cũng đã phảithừa nhận như vậy.

Ông Blatter cũng gửi lời xin lỗi đội tuyển Anh và Mexico vềthiệt thòi của họ trong các trận đấu loại trực tiếp ở World Cup 2010, đồng thờikhẳng định FIFA sẽ thảo luận việc đưa vào sử dụng “công nghệ đường biên” tạicuộc họp ở Cardiff (Vương quốc Anh) vào tháng tới.

FIFA cũng quyết định "trụcxuất" một số trọng tài "có vấn đề" để đảm bảo chất lượng các trận đấu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục