Tuyên dương 700 học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2021-2022

Học sinh Hà Nội duy trì vị trí trong tốp đầu cả nước trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia với 125 học sinh đoạt giải. Tại các kỳ thi cấp quốc tế, học sinh Hà Nội đã giành 63 huy chương các loại.
Tuyên dương 700 học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2021-2022 ảnh 1Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trao Bằng khen của UBND Thành phố cho học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic Vật lý Bắc Âu-Baltic 2022 và Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho học sinh THPT đạt giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi các môn văn hóa cấp Quốc gia. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Ngày 24/5, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2021-2022.

Đại diện cho hơn 2,2 triệu học sinh các cấp học thuộc ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội là 700 học sinh giỏi tiêu biểu đã vinh dự có mặt tại buổi lễ.

Báo cáo tại lễ tuyên dương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn đã nêu bật những kết quả về quy mô, chất lượng giáo dục của Thủ đô.

Năm học 2021-2022, toàn thành phố có 2.835 trường học với hơn 2,2 triệu học sinh. Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, song công tác đầu tư, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học trong các nhà trường tiếp tục được tăng cường, tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia của toàn thành phố đạt 79%.

Việc hỗ trợ cho học sinh khó khăn luôn được ngành giáo dục Thủ đô quan tâm, chú trọng. Chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã trao hơn 10.000 thiết bị gồm máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng, ước tính trị giá trên 30 tỷ đồng, giúp học sinh không bị gián đoạn việc học tập khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Học sinh Hà Nội duy trì vị trí trong tốp đầu cả nước trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia với 125 học sinh đoạt giải.

Tại các kỳ thi cấp quốc tế, học sinh Hà Nội tiếp tục khẳng định tài năng với 63 huy chương, giải thưởng gồm 8 Huy chương Vàng, 29 Huy chương Bạc, 22 Huy chương Đồng và 4 giải Khuyến khích...

[Hà Nội dẫn đầu cả nước về số thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia]

Ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô, đặc biệt là thành tích của 700 học sinh giỏi tiêu biểu dự buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng thành tích đó đã phản ánh sự phấn đấu nỗ lực và tài năng của mỗi cá nhân; sự chia sẻ, đồng hành của bạn bè, sự giúp đỡ, dạy dỗ tận tình của các thầy giáo, cô giáo và sự chăm sóc của các bậc phụ huynh. Đây cũng là niềm vui, niềm tự hào của gia đình, dòng họ, nhà trường và toàn xã hội.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh, để đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô giai đoạn tới, trước mắt, toàn ngành cần tập trung tổ chức tốt công tác tuyển sinh đầu cấp, chuẩn bị các điều kiện phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông để học sinh đạt kết quả cao nhất về kết quả tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng; phối hợp chặt chẽ với địa phương, đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động sinh hoạt lành mạnh, bổ ích, đặc biệt là các hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích sông nước cho học sinh trong dịp hè 2022.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chủ động phối hợp các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã huy động hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo; đầu tư, xây dựng trường, lớp bảo đảm nguyên tắc ưu tiên theo thứ tự: đang thiếu trường học, đang phải học tạm, thiếu trường đạt chuẩn quốc gia.

Toàn ngành cần quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tạo dựng môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp; ưu tiên thực hiện bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, song song với việc nâng cao chất lượng đại trà; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, đổi mới phương pháp dạy và học; chú trọng dạy ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh, tạo cơ hội bình đẳng trong tiếp cận giáo dục.

Ông Chu Ngọc Anh cũng bày tỏ mong muốn mỗi nhà giáo của Thủ đô luôn gương mẫu về mọi mặt, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới cách dạy, cách học để có thêm nhiều học sinh chăm ngoan, học giỏi. Các em học sinh cần ghi nhớ và thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, không ngừng học tập, rèn luyện, sáng tạo, biết quan tâm, giúp đỡ bạn bè, cùng thi đua, tiến bộ...

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trao Bằng khen của Ủy ban Nhân dân thành phố cho 4 học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic vật lý Bắc Âu-Baltic năm 2022 và Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 7 học sinh đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia.

Ngoài ra, 37 học sinh đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 4 nhóm học sinh có thành tích xuất sắc trong Cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm học 2021-2022 và 2 nhóm học sinh có thành tích xuất sắc trong cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ IV được nhận Bằng khen của Ủy ban Nhân dân thành phố.

Dịp này, 40 học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện đã được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục