Tuyển sinh đầu cấp năm học: Hà Nội kiên quyết không quá tải

Hôm nay, ngày 14/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp một và lớp 6, năm học 2019-2020.
Tuyển sinh đầu cấp năm học: Hà Nội kiên quyết không quá tải ảnh 1Học sinh Hà Nội trong ngày khai trường. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hôm nay, ngày 14/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp một và lớp 6, năm học 2019-2020 gửi các phòng giáo dục, các trường học trên địa bàn.

Áp dụng hai phương thức tuyển sinh

Theo đó, năm học 2019-2020, Hà Nội vẫn áp dụng song song hai hình thức tuyển sinh trực tiếp và trực tuyến. Thời gian tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp từ ngày 13 đến hết ngày 18/7/2019. Thời gian tổ chức tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến được phân theo từng cấp học.

Theo đó, tuyển sinh vào lớp một từ ngày 1 đến hết ngày 3/7/2019, tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 7 đến hết ngày 9/7/2019.

Trường công lập tuyển sinh theo tuyến do ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã quy định.

Với các trường trung học cơ sở được công nhận là trường chất lượng cao và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu, việc tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và được lựa chọn một trong hai phương thức: xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Điểm tuyển sinh là tổng của điểm xét tuyển và điểm kiểm tra, đánh giá năng lực (tính hệ số 2).

[Thiếu lớp, Hà Nội xin cơ chế riêng để nâng tầng trường học]

Các trường ngoài công lập không phân tuyến tuyển sinh mà được tuyển sinh trên địa bàn toàn thành phố. Trường căn cứ vào điều kiện thực tế để xây dựng phương thức tuyển sinh và báo cáo ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã.

Phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã có trách nhiệm giao chỉ tiêu tuyển sinh cho từng trường trên địa bàn.

Tuyển sinh đầu cấp năm học: Hà Nội kiên quyết không quá tải ảnh 2Học sinh trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội), trong ngày khai trường. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Kiên quyết không quá tải

Quá tải học sinh luôn là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm trong mỗi dịp tuyển sinh đầu năm học mới của Hà Nội, nơi có lượng dân di cư cơ học lớn nhất cả nước.

Mùa tuyển sinh năm 2018, nhiều phụ huynh Thủ đô đã “choáng váng” khi sỹ số lớp ở Trường Tiểu học Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân, lên đến gần 70 học sinh/lớp. Trường Tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai lập kỷ lục về số lượng học sinh lớp một với hơn 1.000 em ở 23 lớp một. Quá tải học sinh đã khiến Trường Tiểu học Chu Văn An phải học tổ chức mô hình học 4 buổi/tuần thay vì 5 buổi/tuần như các trường khác.

Để tránh tình trạng trên, mùa tuyển sinh năm 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã điều tra chính xác số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn. Trên cơ sở đó, các phòng giáo dục có trách nhiệm phân tuyến tuyển sinh hợp lý để huy động được số trẻ đến trường với tỷ lệ cao nhất, nhưng không để xảy ra hiện tượng quá tải cho các trường.

[Khai giảng ở ngôi trường có số lượng học sinh lớp 1 đông kỷ lục Hà Nội]

Ở những trường có số lớp quá đông học sinh, Sở yêu cầu hạn chế học sinh trái tuyến. Nếu sỹ số học sinh trên một lớp vượt so với quy định của điều lệ trường học, phòng giáo dục và đào tạo địa phương đó phải có văn bản báo cáo ủy ban nhân dân quận, huyện và Sở Giáo dục và Đào tạo, kiên quyết không để xảy ra hiện tượng quá tải học sinh.

Sở cũng yêu cầu các trường tuyệt đối không được vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Năm học 2019-2020, ngành giáo dục Thủ đô cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, tăng số học sinh được học hai buổi/ngày, đồng thời giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh/lớp.

Hà Nội phấn đấu huy động ít nhất 45% số trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, 99% trẻ độ tuổi mẫu giáo đến cơ sở giáo dục mầm non; duy trì 100% trẻ 5 tuổi đến trường và được học 2 buổi ngày; ít nhất 75% trẻ khuyết tật ở thể nhẹ trong độ tuổi mầm non được học hòa nhập; 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe được vào lớp 1; 100% học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào lớp 6.../.

Khai giảng tại ngôi trường có lượng học sinh lớp 1 đông kỷ lục
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục