Tuyen sinh lop 10: Thi sinh can nhac ky luong dieu chinh nguyen vong hinh anh 1Thí sinh kiểm tra số báo danh. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Phân tích số liệu thống kê nguyện vọng 1 của thí sinh đăng ký lớp 10 công lập vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố cho thấy tỷ lệ “chọi” vào các trường năm nay không có nhiều biến động, tỷ lệ “chọi” vào các trường có tăng hoặc giảm nhẹ so với năm trước.

Đây là một trong những căn cứ để học sinh điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10 nếu đăng ký trước đó chưa phù hợp. Theo đó, các em được điều chỉnh nguyện vọng trong thời gian từ ngày 5-10/5 tới, nếu có nhu cầu.

Theo số liệu thống kê nguyện vọng 1 của thí sinh đăng ký lớp 10, các trường Top trên vẫn giữ tỷ lệ “chọi” cao. Trong đó, vẫn như những năm trước, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền dẫn đầu về tỷ lệ “chọi” vào trường. Cụ thể, trường có chỉ tiêu là 450 học sinh, trong khi đó có 1.484 học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường, tỷ lệ 1 “chọi” 3,3. Dù tỷ lệ “chọi” cao nhưng lại giảm so với năm trước (năm trước là 4,44).

Tương tự, một số trường có tỷ lệ “chọi” khá cao nhưng giảm so với năm trước, như Trường Trung học phổ thông Gia Định là 3,13 (năm trước là 3,18); Trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân 1,93 (năm trước là 2,02); Trường Trung học phổ thông Trưng Vương 1,99 (năm trước là 2,13)…

Ngược lại, một số trường có tỷ lệ “chọi” tăng so với năm trước như Trường Trung học phổ thông Nguyễn Hữu Huân là 2,79 (năm trước là 2,14); Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai 2,67 (năm trước là 2,32); Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn 2,31 (năm trước là 2,12)...

[TP.HCM: Hơn 45.000 chỗ học cho học sinh không vào lớp 10 công lập]

Bên cạnh các trường có tỷ lệ “chọi” cao cũng nhiều trường có số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 không đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Các trường này những năm trước đều có mặt bằng điểm tuyển sinh thấp hơn, được học sinh chọn ở các nguyện vọng 2 và 3 để tăng khả năng trúng tuyển vào lớp 10 công lập.

Về tuyển sinh lớp 10 chuyên, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong dẫn đầu về số lượng nguyện vọng đăng ký cũng như tỷ lệ “chọi.” Trường có 3.424 học sinh đăng ký nguyện vọng, trong khi chỉ tiêu là 595, tỷ lệ 1 “chọi” 5,75. Tiếp đến, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa có tỷ lệ 1 “chọi” 3,43.

Số học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp ở các trường khá ít. Trong số 13 trường có tuyển sinh lớp 10 tích hợp, chỉ có 5 trường có số lượng thí sinh đăng ký cao hơn chỉ tiêu. Các trường còn lại số thí sinh đăng ký đều thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh, thậm chí có trường không có thí sinh đăng ký nguyện vọng.

Phân tích số liệu thống kê nguyện vọng đăng ký vào lớp 10, thầy Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Huỳnh Khương Ninh, quận 1, nhận định tỷ lệ “chọi” vào các trường năm nay cũng không có biến động quá nhiều so với năm trước. Trong khi đó, quá trình đăng ký nguyện vọng, các trường Trung học cơ sở tư vấn kỹ lưỡng cho phụ huynh và học sinh việc lựa chọn nguyện vọng đăng ký.

Theo đó, các em đăng ký nguyện vọng dựa trên nhiều yếu tố từ so sánh với năng lực học sinh, điểm trúng tuyển các năm trước, đến vị trí trường, chương trình giảng dạy... Nhà trường cũng tư vấn cho các em lựa chọn các nguyện vọng 2 và có điểm chuẩn “mềm” hơn để tăng khả năng trúng tuyển. Do vậy, các em cần cân nhắc kỹ lưỡng để có quyết định đúng.

Sau khi tham khảo số liệu thống kê nguyện vọng đăng ký, hiện tại học sinh của trường cũng chưa có phản hồi về việc sẽ điều chỉnh nguyện vọng. Thực tế, những năm trước, số học sinh điều chỉnh nguyện vọng cũng không nhiều, chỉ khoảng 5-8%.

Còn theo thầy Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Hữu Huân, các em học sinh và phụ huynh cần bình tĩnh để nghiên cứu số liệu đăng ký, tránh chạy theo số đông. Đây chỉ là một trong những yếu tố trong rất nhiều căn cứ để đăng ký nguyện vọng như năng lực học tập, điểm chuẩn các năm trước, khả năng nhập học của học sinh khi trúng tuyển.

Tuyen sinh lop 10: Thi sinh can nhac ky luong dieu chinh nguyen vong hinh anh 2Ảnh minh họa. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Học sinh nên cân nhắc kỹ lưỡng, chỉ nên điều chỉnh nguyện vọng khi thực sự cần thiết. Trước khi điều chỉnh cần tham khảo ý kiến giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn. Điều quan trọng với các em học sinh hiện nay là tập trung ôn tập đảm bảo kiến thức để hoàn thành tốt bài thi trong kỳ thi sắp tới.

Nhiều kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh lớp 10, ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Văn Ơn, quận 1, cho rằng cùng với đánh giá năng lực của bản thân phù hợp với trường nào, thì tỷ lệ “chọi” cũng là một căn cứ quan trọng để các em cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng phù hợp.

Cụ thể, nếu so sánh thực lực điểm kiểm tra học kỳ II phù hợp với mức điểm chuẩn những năm trước của trường các em đã đăng ký, cùng với tỷ lệ “chọi” năm nay biến động không đáng kể thì các em có thể giữ nguyên nguyện vọng đã đăng ký. Còn nếu tỷ lệ “chọi” trường mình chọn tăng mạnh, các em cần cân nhắc thay đổi nguyện vọng vào một trường khác có mặt bằng điểm chuẩn thấp hơn để tăng khả năng trúng tuyển.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2021-2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào ngày 2 và 3/6 tới. Học sinh dự thi ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ; học sinh vào lớp 10 chuyên thi thêm môn chuyên. Năm học 2020-2021, Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 99.000 học sinh học lớp 9.

Số liệu thống kê cho thấy có hơn 83.500 học sinh đăng ký thi tuyển vào lớp 10 công lập. Với chỉ tiêu tuyển sinh gần 68.000 học sinh, sẽ có khoảng 15.000 học sinh không trúng tuyển trong kỳ thi vào lớp 10 công lập này./.

T.Hoài (TTXVN/Vietnam+)