Tuyet day bao phu nhieu khu vuc o mien Dong nuoc My hinh anh 1Nhân viên khách sạn XV Beacon dọn tuyết trong trận bão Nor’easter ở TP Boston, bang Massachusetts, Mỹ ngày 29-1.(Ảnh: REUTERS)

Sáng 30/1, một trong những trận bão tuyết mạnh nhất trong năm đã tràn vào miền Đông nước Mỹ, gió mạnh thổi tuyết trắng xóa che khuất tầm nhìn khiến hoạt động giao thông tại nhiều nơi trở nên hỗn loạn trong khi hàng chục triệu người đã rơi vào cảnh mất điện.

Nhiều thành phố lớn như New York và Boston chịu tác động nặng nề của trận bão tuyết mà Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) miêu tả là lốc xoáy tuyết, với tốc độ tuyết rơi đặc biệt nhanh và đột ngột.

Ở những khu vực chịu tác động mạnh nhất ở New York và Massachusetts, tuyết rơi dày tới 61cm ngay từ tối 29/1, hơn 95.000 hộ gia đình tại Massachusetts đã bị mất điện.

Theo NWS, tuyết rơi ở Boston tương đương với mức kỷ lục khoảng 60cm ghi nhận từ năm 2003. Trong khi đó, thị trấn Sharon, cách thành phố Boston 29km về phía Nam, tuyết rơi dày nhất là hơn 76cm vào khoảng 20h30 ngày 29/1.

Các thị trấn gồm Islip, New York và Warren, Rhode Island cũng ghi nhận những tình trạng tương tự. Thời tiết lạnh giá kéo tới tận các vùng phía Nam như ở Florida.

[Bão tuyết tràn vào Canada sau khi quét qua miền Đông nước Mỹ]

Giới chức kêu gọi người dân tại các thị trấn và thành phố ở ven biển phía Đông hạn chế đi lại vào ban đêm khi tuyết phủ trắng các tuyến đường. Dự báo, New York sắp đón trận tuyết rơi dày nhất.

Các phương tiện dọn tuyết được huy động để khơi thông các tuyến phố ở thành phố New York. Tại thành phố, công viên Central Park bị bao phủ trong lớp tuyết dày 19 cm và một số tuyến tàu trong khu vực cũng phải tạm gián đoạn dịch vụ vì thời tiết.

New York và các bang lan cận gồm New Jersey, Virginia, Maryland và Delaware đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên hầu hết các khu vực tại mỗi bang./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)