Ty le ung ho Tong thong Joe Biden tang len sau Thong diep lien bang My hinh anh 1Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp liên bang Mỹ 2022 tại Washington, DC, ngày 1/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, kết quả cuộc thăm dò dư luận mới được công bố cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Joe Biden đã tăng lên sau bài phát biểu Thông điệp liên bang Mỹ đầu tiên của ông.

Cuộc thăm dò dư luận do NPR-PBS NewsHour-Marist (NPR) thực hiện cho thấy có 47% số người dân Mỹ được khảo sát đã thể hiện sự tín nhiệm đối với công việc của ông Biden trên tư cách là Tổng thống Mỹ - một bước nhảy vọt so với mức 39% trong cuộc thăm dò tương tự hồi tháng trước.

Theo ông Lee Miringoff - Giám đốc của Viện Marist về quan điểm công chúng, đây là một sự hồi phục đáng kể về tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Biden, đưa Tổng thống Mỹ nhận được mức tín nhiệm tương đương với thời điểm trước khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Biden hồi tháng 8/2021 là 49%.

[Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ - Thước đo chỉ số tín nhiệm]

Thông thường, tỷ lệ ủng hộ dành cho các tổng thống Mỹ có thể cao hơn sau khi họ đọc các bài phát biểu Thông điệp liên bang hằng năm. Tuy nhiên, mức độ chênh lệch về tỷ lệ ủng hộ cao hơn 4% trong các cuộc thăm dò do NPR thực hiện chỉ xảy ra 6 lần kể từ năm 1978.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy tín nhiệm của ông Biden đang tăng lên liên quan các vấn đề như Ukraine và đại dịch COVID-19.

Có tới 55% số người Mỹ được hỏi trong cuộc thăm dò này tán thành các chính sách ứng phó đại dịch COVID-19 mà Tổng thống Biden đưa ra, tăng từ mức 47% hồi tháng Hai vừa qua.

Trong khi đó, 52% số người được hỏi ủng hộ cách xử lý của ông Biden trong xung đột Nga-Ukraine, tăng từ mức 34% ghi nhận hồi tháng Hai vừa qua, khi căng thẳng đang âm ỉ nhưng Nga chưa thực hiện chiến dịch quân sự.

Kết quả thăm dò mới nhất trên được xem là dấu hiệu tích cực sau nhiều tháng Tổng thống Biden nhận được tỷ lệ ủng hộ thấp, trong bối cảnh các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra.

Ông Biden đã phải giải quyết khá nhiều vấn đề "nóng" kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm ngoái, trong đó bao gồm việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, đại dịch COVID-19 kéo dài, xung đột Ukraine-Nga, lạm phát và các vấn đề chuỗi cung ứng, khác biệt nội bộ giữa các thành viên trong đảng đã cản trở một số ưu tiên của đảng Dân chủ./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)