UAE đối diện nguy cơ nguồn nước ngầm cạn kiệt vào năm 2030

Nguồn nước ngầm ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) có thể sẽ cạn kiệt vào năm 2030, nếu các biện pháp tiết kiệm nước không được thực hiện tại quốc gia này.
UAE đối diện nguy cơ nguồn nước ngầm cạn kiệt vào năm 2030 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: watereducation.org)

Nguồn nước ngầm ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) có thể sẽ cạn kiệt vào năm 2030, nếu các biện pháp tiết kiệm nước không được thực hiện tại quốc gia này.

Theo tiêu chuẩn của Liên hợp quốc, một quốc gia thiếu nước là quốc gia có lượng nước sạch trung bình cấp cho mỗi người dân trong một năm dưới 1.000 m3.

Nguồn cung cấp nước tự nhiên của UAE chưa bằng một nửa mức này. Quốc gia này hiện có khoảng 4.052 tỷ lít khối nước ngầm.

Với lượng mưa hàng năm không đáng kể, các tầng chứa nước này ít khi được bổ sung, vì vậy UAE là một trong những quốc gia khan hiếm nước nhất trên thế giới.

Trong khi đó, thống kê của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc cho thấy trong năm 2013, UAE xếp thứ ba trong danh sách các quốc gia tiêu thụ nước nhiều nhất thế giới, trung bình mỗi người dân nước này tiêu thụ khoảng 550 lít nước/ngày, gấp 3 lần mức tiêu thụ bình quân đầu người của thế giới.

Một báo cáo của Đại học UAE có tựa đề “Những thách thức từ sự khan hiếm nước và tương lai của an ninh lương thực ở UAE” được xuất bản tháng trước lưu ý tình trạng dù nguồn nước sạch khan hiếm, song 1/3 tổng lượng nước tại UAE lại được sử dụng cho vườn hoa và công viên.

Báo cáo ước tính lượng nước ngầm của quốc gia Trung Đông này sẽ cạn kiệt sau 16-36 năm nữa, chỉ rõ năm 2030 có thể sẽ là năm đầu tiên UAE không còn nước ngầm để sử dụng.

Trước nguy cơ thiếu nước, Chính phủ UAE đã thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức, đồng thời đưa ra những quy định pháp lý để buộc các đô thị tiết kiệm nước.

Tháng trước, Bộ Môi trường và Tài nguyên nước của UAE cho biết sẽ áp dụng những cách thức mới để khai thác nước, như chiết xuất nước từ không khí ẩm để sử dụng trong nông nghiệp nhằm giảm bớt gánh nặng đối với trữ lượng nước ngầm và tăng cường an toàn thực phẩm cũng như tính bền vững.

Bộ này cũng thường xuyên tổ chức các chiến dịch, trong đó có “Tường Kiến thức về Môi trường”, nhằm nâng cao nhận thức trong người dân, đặc biệt là giới trẻ, về cách thức sử dụng nước hiệu quả và tiết kiệm.

Các chiến dịch đã thu hút hàng chục nghìn người tham gia từ khắp 7 tiểu vương quốc của UAE./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.