UAE xúc tiến kế hoạch đạt mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã trở thành nước đầu tiên ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi triển khai sáng kiến cụ thể để đạt được cam kết về khí hậu.
UAE xúc tiến kế hoạch đạt mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TXTVN)

Ngày 7/10, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã công bố kế hoạch giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050, trở thành nước đầu tiên ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi triển khai sáng kiến cụ thể để đạt được cam kết về khí hậu.

Trong năm qua, quốc gia vùng Vịnh này đã triển khai một số biện pháp thu hút đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài giúp khôi phục nền kinh tế vốn chịu tác động của đại dịch COVID-19.

UAE cũng đề xuất những sáng kiến kinh tế trong bối cảnh nước này đang ngày càng cạnh tranh về kinh tế với nước láng giềng Saudi Arabia, để trở thành trung tâm thương mại và kinh doanh của khu vực.

Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum nêu rõ: "Chúng tôi cam kết nắm bắt cơ hội để củng cố vai trò lãnh đạo trong ứng phó với biến đổi khí hậu tại khu vực và nắm lấy cơ hội kinh tế quan trọng này để thúc đẩy sự phát triển, tăng trưởng và việc làm mới trong khi hướng tới mục tiêu đưa mức phát thải của đất nước và nền kinh tế về 0."

[Nga đặt ra mục tiêu tham vọng về giảm phát thải khí nhà kính]

Theo Chính phủ UAE, quốc gia vùng Vịnh này trong 15 năm qua đã đầu tư 40 tỷ USD vào sản xuất năng lượng sạch. Điện sản xuất từ nhà máy điện hạt nhân Barakah đầu tiên của UAE đã được hòa vào lưới điện quốc gia. Quốc gia này đặt mục tiêu sản xuất 14 GW năng lượng sạch vào năm 2030, tăng so với khoảng 100 MW trong năm 2015.

Bộ trưởng Công nghiệp và công nghệ tiên tiến của UAE Al Jaber cho biết nước này sẽ sử dụng lộ trình giảm phát thải ròng về 0 làm cách tạo ra giá trị kinh tế, tăng sức cạnh tranh công nghiệp cũng như thúc đẩy đầu tư.

UAE đang ứng cử vào vị trí đăng cai Hội nghị Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) vào năm 2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục