UBND TP.HCM đồng ý về việc tuyển bổ sung lớp 10 công lập

UBND TP.HCM vừa có văn bản đồng ý về việc tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập; giao cho Sở Giáo dục-Đào tạo rà soát lại tình hình tuyển sinh thực tế và quyết định việc tuyển sinh bổ sung....
UBND TP.HCM đồng ý về việc tuyển bổ sung lớp 10 công lập ảnh 1Thí sinh xem thông tin phòng thi tại Điểm thi Trường Trung học Cơ sở Trần Văn Ơn, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Trên cơ sở Tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân thành phố vừa có văn bản về tuyển sinh bổ sung vào lớp 10.

Theo văn bản, Ủy ban Nhân dân thành phố giao cho Sở rà soát lại tình hình tuyển sinh thực tế ở các cơ sở giáo dục và quyết định việc tuyển sinh bổ sung học sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024, đảm bảo phù hợp với khả năng tiếp nhận của các cơ sở giáo dục.

Quá trình thực hiện, Sở có trách nhiệm hướng dẫn, giám sát các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc và báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố sau khi hoàn tất tuyển sinh bổ sung.

Trước đó, chiều 2/8, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu cho biết Sở đã có báo cáo gửi Ủy ban Nhân dân thành phố về công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024. Trong đó, Sở đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố cho phép tuyển bổ sung vào lớp 10 công lập với những học sinh chưa trúng tuyển cả 3 nguyện vọng trong kỳ thi tuyển sinh vừa qua.

Những em này có thể đăng ký nguyện vọng vào trường đang thiếu chỉ tiêu nếu có điểm thi cao hơn hoặc bằng điểm chuẩn nguyện vọng 3 của những trường này (đây là nguyện vọng có điểm chuẩn cao nhất của mỗi trường). Mỗi em chỉ được đăng ký một nguyện vọng.

[Học sinh không trúng tuyển lớp 10 ở TP. HCM: Tìm hướng đi phù hợp]

Sau khi được Ủy ban Nhân dân thành phố thông qua chủ trương, Sở sẽ công bố thông tin các trường còn thiếu chỉ tiêu và điểm chuẩn nguyện vọng 3 để học sinh cân nhắc, nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung. Sở sẽ tiếp tục nghiên cứu để có điều chỉnh phù hợp trong việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm tới.

Như vậy, học sinh không trúng tuyển ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2023-2024 sẽ được đăng ký nguyện vọng bổ sung vào lớp 10 vào các trường Phổ thông Trung học công lập phù hợp. Đây lần đầu tiên Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chủ trương tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 sau khi hoàn tất kỳ thi.

Khi chỉ tiêu tuyển sinh có hạn, việc học lớp 10 công lập là nhu cầu của rất nhiều học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng ngược lại, nhiều thí sinh đã trúng tuyển trong kỳ thi này lại không nộp hồ sơ nhập học vì nhiều lý do, khiến một số trường tuyển không đủ chỉ tiêu đề ra.

Các trường có tỷ lệ nộp hồ sơ nhập học thấp đa số ở khu vực ngoại thành, vùng ven, bởi có một lượng học sinh cư trú ở các quận trung tâm nhưng đăng ký vào các trường vùng ven bởi điểm chuẩn thấp hơn. Khi trúng tuyển, nhiều em lại không thể theo học do nhà xa. Nắm trước tình hình này, Sở đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh lên để giảm điểm chuẩn, tạo điều kiện cho học sinh khu vực có thể trúng tuyển. Vì thế, các trường vùng ven cơ bản vẫn đủ học sinh theo đúng kế hoạch.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng việc hạ điểm chuẩn để tăng số lượng học sinh trúng tuyển không thể giải quyết được việc thiếu học sinh ở các quận, huyện vùng ven, nhưng lại gây xáo trộn cho việc tuyển sinh của toàn thành phố. Riêng hai trường Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong và Trung học Phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa, số học sinh trúng tuyển nhập học đạt khoảng 81% do có học sinh trúng tuyển đã nộp hồ sơ vào Trường Phổ thông Năng khiếu. Hằng năm, Sở đã có phương án tổ chức một đợt thi chuyên bổ sung nhằm tuyển số chỉ tiêu còn thiếu vào các trường này.

Ghi nhận tại một số trường khác cho thấy không chỉ những trường vùng ven, ngoại thành, một số trường top trên, khu vực nội thành không tuyển đủ chỉ tiêu vì học sinh trúng tuyển nhưng không nhập học. Theo nhiều trường, khi liên hệ trao đổi với một số học sinh được biết, các em đã quyết định đi du học hoặc chọn học ở trường ngoài công lập có tiếng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục