Phát biểu tại cuộc gặp với người đồng cấp Turkmenistan ngày 12/9, Tổng thốngUkraina Viktor Yanukovych đang ở thăm Ashkhabad tuyên bố, Ukraina quan tâm đếnviệc thúc đẩy hợp tác toàn diện với Turkmenistan trong lĩnh vực dầu khí.
Ông Yanukovych nhấn mạnh Ukraina sẽ đẩy mạnh hướng hợp tác này khi thảo luậnvề các dự án cụ thể và các cơ chế phối hợp hành động với các nước láng giềng,vốn là đối tác của Kiev trong vấn đề trung chuyển các nguồn năng lượng.
Về phần mình, Tổng thống nước chủ nhà Gurbanguly Berdymuhamedov khẳng địnhmong muốn của Turkmenistan thúc đẩy mối quan hệ cùng có lợi với Ukraina trongcác lĩnh vực xây dựng, giao thông, viễn thông, nông nghiệp và nhân đạo.
Quan hệ hợp tác năng lượng giữa Ukraina và Turkmenistan khởi sắc trong giaiđoạn từ năm 2001-2005. Khi đó, Kiev từng là khách hàng mua khí đốt trực tiếp củaAshkhabad với khối lượng hơn 40 tỷ m3/năm.
Từ năm 2006, do Ukraina gặp khó khăn trong thanh toán các hợp đồng mua bánkhí đốt với Turkmenistan, vì thế Ashkhabad đã ngừng cung cấp khí đốt cho Kiev.Kể từ đó, Ukraina mua khí đốt của Turkmenistan qua công ty "Gazprom" của Nga.
Tuy nhiên, từ năm 2009, Nga đã giảm đáng kể lượng khí đốt mua củaTurkmenistan do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Vì vậy, Ukraina muốn thôngqua chuyến thăm này để thăm dò khả năng nối lại việc mua trực tiếp khí đốt từTurkmenistan, nước hiện đứng thứ tư thế giới về trữ lượng khí đốt./.
(TTXVN/Vietnam+)