Ung ho Quy vaccine: Gop them nguon luc day lui dich benh COVID-19 hinh anh 1 Đại diện các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp trao ủng hộ Qũy vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trước bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, một trong những chủ trương chiến lược của Việt Nam là mọi người dân đều được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo liên tục, sâu sát, quyết liệt, yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm vì sức khỏe nhân dân, sức khỏe cộng đồng, lợi ích của quốc gia, dân tộc, cùng cộng đồng trách nhiệm, thống nhất thực hiện các giải pháp để có vaccine sớm nhất.

Theo mục tiêu đề ra, Việt Nam cần đảm bảo vaccine tiêm chủng trong năm 2021 và cho những năm tiếp theo. Bộ Y tế đã tính toán và đưa ra số lượng dự kiến cần khoảng 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân, tổng kinh phí ước tính khoảng trên 25.200 tỷ đồng.

Về kinh phí để mua vaccine, ngân sách trung ương dự kiến bố trí khoảng 16.000 tỷ đồng, đảm bảo cho các đối tượng do trung ương quản lý và hỗ trợ ngân sách địa phương khó khăn; ngân sách địa phương chi và huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức khoảng 9.200 tỷ đồng.

Tiếp nối các sự kiện phát động quyên góp của Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 là một chủ trương của Đảng, Nhà nước thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị để huy động nguồn lực xã hội thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Ngày 26/5, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 với mục tiêu tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp cả ở trong nước và ngoài nước để cùng với nguồn lực ngân sách Nhà nước thực hiện hiệu quả "chiến lược vaccine" gồm mua, nhập khẩu vaccine, chuyển giao công nghệ nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước để tiêm chủng cho người dân.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, trước Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, sử dụng số tiền được cấp từ Quỹ để mua, nhập khẩu vaccine, tài trợ, hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước; quản lý, sử dụng vaccine đã mua, nhập khẩu và vaccine đã tiếp nhận từ các nhà tài trợ theo đúng quy định.

Tại lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng COVID-19 diễn ra tối 5/6, Thủ tướng Chính Phạm Minh Chính khẳng định: "Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch COVID-19."

Quyết định thành lập Quỹ sớm được ban hành đã nhận được sự ủng hộ của người dân cả nước. Thời gian qua, có rất nhiều tổ chức, cá nhân đã đóng góp cho công tác phòng, chống dịch cũng như cho việc mua vaccine phòng dịch COVID-19.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, kể từ ngày thành lập đến 20 giờ ngày 5/6, Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã thu được 1.036 tỷ đồng và nhận được cam kết ủng hộ khoảng 6.600 tỷ đồng. Có nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn đã ủng hộ số tiền hàng trăm tỷ đồng thông qua Bộ Y tế, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố..., góp phần thực hiện chủ trương chung của Chính phủ trong việc huy động nguồn lực của cả cộng đồng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hướng đến mục tiêu đẩy lùi đại dịch COVID-19, toàn xã hội đồng lòng, trong đó từ doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ đến các tập đoàn lớn, tùy theo khả năng đều ủng hộ tiền của, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế chung tay cùng Chính phủ. Đặc biệt, những ngày qua, liên tiếp nhiều doanh nghiệp đã tiên phong ủng hộ Chính phủ để mua hàng triệu liều vaccine phòng dịch. Các doanh nghiệp cam kết nỗ lực ủng hộ ở mức cao nhất có thể cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 đồng thời sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động khác phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Có thể kể đến nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã ủng hộ số tiền lớn, như: Tập đoàn Vingroup tặng Bộ Y tế 4 triệu liều vaccine; Tập đoàn T&T ủng hộ 1 triệu liều vaccine; Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tài trợ 50 tỷ đồng; Công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam tài trợ 30 tỷ đồng; Tập đoàn BIM Group tài trợ 30 tỷ đồng; Công ty cổ phần VNG tài trợ 20 tỷ đồng; Ngân hàng Hàng hải tài trợ 20 tỷ đồng; Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tài trợ 30 tỷ đồng…

[Đến ngày 5/6, Quỹ Vaccine phòng COVID-19 huy động trên 7.643 tỷ đồng]

Cùng với các tập đoàn, tổng công ty lớn, nhiều tập thể, cá nhân, từ thành thị tới nông thôn, đồng bằng đến miền núi, từ doanh nhân đến những người buôn bán nhỏ, cựu chiến binh, người già về hưu, các em nhỏ, học sinh, sinh viên đến cộng đồng người Việt ở nước ngoài đều nhiệt tình hưởng ứng và ủng hộ, đóng góp vào Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Rất nhiều câu chuyện cảm động, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của người dân chung tay xây dựng Quỹ. Đó là nhóm 9 anh em trong một gia đình tại Sóc Trăng đã đập lợn để quyên góp 100 triệu đồng, trong đó có 50 triệu đồng ủng hộ Quỹ. Đây là những con lợn đất được các em nuôi bằng tiền tiết kiệm của mình từ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến nay.

Đó là câu chuyện về bà Lê Đào Thị Hoàng Kim Xuyến, ở quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) khi biết tin Chính phủ mở quỹ ủng hộ kinh phí mua vaccine phòng COVID-19, đã đến ngay Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 8 để ủng hộ 400.000 đồng. Với nhiều người đây không phải con số lớn nhưng đó là số tiền cả tháng bà Xuyến mới dành dụm được.

Đã ngoài 70 tuổi, gia đình bà lại thuộc diện khó khăn của địa phương, nhưng mỗi khi thiên tai, dịch bệnh hay đất nước gặp khó khăn, bà lại đến đóng góp.

Hay chuyện về cựu chiến binh Đỗ Văn Thơ (quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) đã tình nguyện góp 100 triệu đồng khi thấy các chiến sĩ căng mình dưới cái nắng 40 độ ở tâm dịch Bắc Giang trong những bộ đồ bảo hộ nóng bức.

"Mấy chục năm trước, dân nuôi bộ đội mà chúng ta đánh thắng Pháp, rồi lại thắng Mỹ. Bây giờ, mỗi người đóng góp một ít, tích tiểu thành đại, chúng ta sẽ chiến thắng dịch COVID-19 thôi," cựu chiến binh Đỗ Văn Thơ chia sẻ.

Ung ho Quy vaccine: Gop them nguon luc day lui dich benh COVID-19 hinh anh 2Đại diện các tầng lớp nhân dân ủng hộ vào Quỹ vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng những ngày này, nhân dân gửi trọn niềm tin vào Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt người dân ai cũng mong được tiêm vaccine. Trên tinh thần đó, Đảng, Nhà nước đang nỗ lực hết sức để đảm bảo nguồn vaccine cung cấp cho nhân dân.

Trong những lúc khó khăn, sức mạnh lòng dân và tinh thần tương thân tương ái, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc lại được khơi dậy, để không một người dân nào đứng ngoài cuộc trong chiến cam go này. Hơn lúc nào hết, tình đồng chí, nghĩa đồng bào đã được phát huy, lan tỏa rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân ở trong và ngoài nước. Mỗi một tấm lòng, một sự chung tay đều góp thêm nguồn lực cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ sớm đẩy lùi dịch bệnh.

"Mặt trận cam kết sẽ sử dụng nguồn lực tiếp nhận được theo hướng công khai, minh bạch, đúng mục đích và đúng quy định của pháp luật. Nguồn lực tiếp nhận được sẽ phân bổ tới Quỹ, phần còn lại sẽ hỗ trợ lực lượng nơi tuyến đầu và những người gặp khó khăn bởi dịch bệnh," Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định./.

Ung ho Quy vaccine: Gop them nguon luc day lui dich benh COVID-19 hinh anh 3
PV (TTXVN/Vietnam+)