UNHCR ho tro hon 81.000 nguoi Somalia tu nguyen hoi huong tu Kenya hinh anh 1Người tị nạn Somalia tại một trại tị nạn ở Dadaab, miền bắc Kenya ngày 19/12/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/8, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết, tính đến ngày 31/7, tổ chức này đã hỗ trợ 81.451 người Somalia tự nguyện hồi hương từ Kenya kể từ khi chương trình tự nguyện hồi hương bắt đầu triển khai tháng 12/2014.

Theo bản cập nhật hàng tháng được UNHCR phát hành tại thủ đô Nairobi của Kenya, 6.085 người tị nạn đã được hồi hương trong năm 2018. Trong đó, 191 công dân Burundi cũng đã được hỗ trợ hồi hương trong năm nay. Tính đến ngày 31/7, 471.330 người tị nạn và xin tị nạn.

Kenya, nước chủ nhà tổ chức các cuộc đàm phán kéo dài về sự hình thành Chính phủ chuyển tiếp tại Somalia, đang phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh và tình trạng khủng hoảng nhân đạo phát sinh từ dòng người tị nạn. Quốc gia Đông Phi này đang lên kế hoạch đóng cửa trại tị nạn Dadaab vì những vấn đề an ninh liên quan đến nhóm khủng bố al-Shabab.

[Kenya tạm dừng đóng cửa trại tị nạn lớn nhất thế giới Dadaab]

Theo ước tính của Liên hợp quốc, cuộc nội chiến tại Somalia đã buộc khoảng 2 triệu người dân nước này phải rời bỏ nhà cửa, gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo kéo dài nhất thế giới (ba thập kỷ).

Theo đánh giá của các chuyên gia, tình hình chính trị và an ninh phức tạp kéo dài tại Somalia cũng như áp lực ngày càng tăng lên đối với các quốc gia tiếp nhận người tị nạn khiến các bên liên quan cần nỗ lực tìm kiếm một giải pháp bền vững cho vấn đề người tị nạn Somalia./.

(TTXVN/Vietnam+)