Người tị nạn tại trại Dadaab, Kenya ngày 27/4/2015. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/11, Chính phủ Kenya đã quyết định tạm dừng việc đóng cửa trại tị nạn lớn nhất thế giới ở Dadaab, nằm gần biên giới giữa Kenya và Somalia cho đến tháng 5/2017.

Bộ trưởng Nội vụ Kenya Joseph Nkaissery cho biết quyết định lùi thời hạn đóng cửa trại tị Dadaab được đưa ra hai tuần trước khi trại này dự kiến ​​sẽ đóng cửa vào đầu tháng 12 tới.

Động thái này chứng tỏ thiện chí của Chính phủ Kenya và đáp ứng yêu cầu của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR).

Tuy nhiên, theo ông Nkaissery, việc hồi hương người tị nạn Somalia và đóng cửa vĩnh viễn trại Dadaab vào tháng 5/2017 sẽ không thay đổi.

Sắp tới Kenya sẽ công bố chương trình hồi hương cụ thể, toàn diện dành cho người Somalia, vốn đã tị nạn tại đây kể từ khi bùng nổ cuộc nội chiến ở nước mình vào năm 1991.

Ông Nkaissery ​nói: "Việc hồi hương sẽ được thực hiện trên tinh thần nhân đạo, an toàn và tạo điều kiện thuận lợi cho người hồi hương có khả năng tái hòa nhập cộng đồng."

Tuy nhiên, UNHCR đã phản đối việc đóng cửa trai tị nạn Dadaab của Kenya vì cho rằng việc hồi hương người tị nạn cần có "lộ trình" và tạo điều kiện cho họ có khả năng tái hòa nhập cộng đồng, nhất là tránh bị "tàn sát" sau khi về nước.

Tháng 5/2015, Kenya đã thông báo quyết định đóng cửa trại tị nạn lớn nhất Dadaab, nằm ở phía Đông-Bắc của nước này, gần biên giới Somalia với lý do an ninh.

Kể từ khi gửi quân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU) và Liên hợp quốc tại quốc gia láng giềng Somalia vào năm 2011, Kenya đã phải hứng chịu nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu của nhóm Hồi giáo cực đoan Al Shabaab có quan hệ với tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Theo báo cáo của Kenya, hiện trại Dadaab đang có hơn 280.000 người tị nạn, phần lớn là người Somalia và nhiều người trong số họ đã sống trong trại này hơn 25 năm./.