USAID cung cấp hệ thống oxy lỏng cho 23 bệnh viện tại Việt Nam

Trong năm tới, USAID sẽ lắp đặt các hệ thống oxy lỏng mới tại 10 bệnh viện ở một số địa phương khó khăn nhất và ở vùng sâu vùng xa nhất thuộc 6 tỉnh.
USAID cung cấp hệ thống oxy lỏng cho 23 bệnh viện tại Việt Nam ảnh 1Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs.

Chiều 26/9, tại Hà Nội, phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), công bố sẽ tài trợ hệ thống oxy y tế lỏng cho thêm 10 bệnh viện tại Việt Nam.

Theo đó, trong năm tới, USAID sẽ lắp đặt các hệ thống oxy lỏng mới tại 10 bệnh viện ở một số địa phương khó khăn nhất và ở vùng sâu vùng xa nhất thuộc 6 tỉnh.

[Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác sau 2 năm đại dịch COVID-19]

Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs cho biết Chính phủ Mỹ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong công tác ứng phó với COVID-19 và thúc đẩy an ninh y tế. 13 hệ thống oxy lỏng đã được lắp đặt giúp cải thiện đáng kể dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu tại 5 tỉnh.

"Chúng tôi sẽ cung cấp cho Việt Nam thêm 10 hệ thống như vậy trong năm tới tại 6 tỉnh khác nhằm tiếp tục tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia và cứu sống bệnh nhân," bà Aler Grubbs cho hay.

Cùng với 13 hệ thống oxy lỏng để giúp tăng cường năng lực hệ thống y tế quốc gia và nâng cao khả năng cứu sống người bệnh do Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam, đến nay USAID cung cấp hệ thống oxy lỏng cho tổng số 23 bệnh viện tại Việt Nam.

Việc tăng cường khả năng tiếp cận oxy cho bệnh nhân sẽ giúp củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia và tăng khả năng cứu sống người bệnh.

Các hệ thống oxy lỏng đã được hoàn thành tại 13 bệnh viện giúp cải thiện việc chăm sóc các bệnh nhân COVID-19 nặng cũng như các bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp khác hạn như viêm phổi và lao.

Hệ thống oxy lỏng do USAID cung cấp bao gồm một bể chứa tại chỗ cùng giàn hóa hơi để chuyển oxy lỏng trong bể chứa thành khí oxy và một van điều áp được kết nối với hệ thống đường ống của bệnh viện để đưa oxy tới giường bệnh.

USAID cũng đang tiến hành đào tạo và cung cấp các trang thiết bị quản lý oxy cho các nhân viên bệnh viện liên quan, chẳng hạn như thiết bị thở ôxy lưu lượng cao và máy theo dõi bệnh nhân, để họ có thể theo dõi một cách hiệu quả các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân và nhanh chóng ứng phó với những thay đổi về tình trạng của bệnh nhân.

Với tài trợ của USAID, sẽ có thêm hàng nghìn bệnh nhân được hưởng lợi từ nguồn cung cấp oxy y tế tại các bệnh viện được lắp đặt hệ thống oxy lỏng.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Bộ Y tế nhấn mạnh quan hệ hợp tác y tế giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ luôn được tăng cường và phát triển.

Kể từ năm 2020, khi đại dịch COVID-19 xảy ra trên toàn cầu đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam ứng phó dịch COVID-19 thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) triển khai các hoạt động cụ thể, thiết thực như phối hợp truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ trên 40 triệu liệu vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam.

Hoa Kỳ đã hỗ trợ tăng cường năng lực hệ thống y tế Việt Nam trong quản lý chăm sóc bệnh nhân COVID-19 thông qua các khóa tập huấn cho hàng nghìn cán bộ y tế bao gồm bác sĩ, y tá, cán bộ xét nghiệm, và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật khác; Hỗ trợ các trang thiết bị và vật tư y tế phòng, chống COVID-19.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế mong muốn tiếp tục nhận được sự chung tay, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế cho Việt Nam trong công tác chăm sóc, nâng cao và bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt phòng, chống và kiểm soát tốt các dịch bệnh mới nổi.

Những năm qua, hợp tác y tế và ứng phó với đại dịch COVID-19 tiếp tục là điểm sáng, đặc biệt trong việc hỗ trợ lẫn nhau về trang thiết bị y tế, tiếp cận vaccine, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh và bảo hộ công dân. Việt Nam tích cực vận động phía Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19.

Gần đây nhất, USAID đã tài trợ lắp đặt hệ thống oxy lỏng tại bệnh viện Bạch Mai nhân chuyến thăm của Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman. Phía Hoa Kỳ cũng đã khai trương Văn phòng CDC khu vực tại Hà Nội nhân chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục