USAID hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo

Theo USAID, ngân sách tài trợ sẽ được cung cấp thông qua dự án INVEST. Đây là một sáng kiến toàn cầu của USAID với mục tiêu giúp giảm thiểu rào cản đối với các nhà đầu tư.
USAID hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) ngày 28/10 công bố khoản ngân sách, trị giá 860.000 USD, tài trợ cho 3 dự án mới về năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Thông báo này được đưa ra tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương lần thứ tư.

Theo USAID,  nguồn ngân sách mới này sẽ hỗ trợ những nỗ lực hiện nay nhằm giảm các chi phí giao dịch và rủi ro cho các nhà phát triển dự án, "khuyến khích gia tăng đầu tư tư nhân vào phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam" - một lĩnh vực được coi là “động lực then chốt cho sự bền vững và tăng trưởng kinh tế.”

Khoản ngân sách mới được công bố sẽ hỗ trợ các nhà máy điện gió trên bờ của Công ty cổ phần TSV và Asia Renewables tại Gia Lai; thử nghiệm công nghệ điện sóng biển ngoài lưới của công ty INGINE Pacific trên đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi; các nhà máy điện gió ngoài khơi của Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) tại Cà Mau và Trà Vinh.

[USAID tài trợ 9 triệu USD phát triển lãnh đạo nữ lĩnh vực năng lượng]

Theo USAID, ngân sách tài trợ sẽ được cung cấp thông qua dự án INVEST. Đây là một sáng kiến toàn cầu của USAID với mục tiêu giúp giảm thiểu rào cản đối với các nhà đầu tư, qua đó tạo thuận lợi cho huy động và điều tiết dòng vốn tư nhân vào các lĩnh vực có tác động cao.

USAID cho rằng với một khu vực tư nhân đang tăng trưởng và nền tảng xuất khẩu và sản xuất quốc tế, Việt Nam là “một trong những nền kinh tế mới nổi năng động nhất tại khu vực Đông Nam Á” nhưng quy mô đầu tư hiện nay vào lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng và y tế “vẫn chưa đủ để bắt kịp với tốc độ tăng trưởng và đáp ứng các mục tiêu phát triển của quốc gia”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục