Uy ban chau Au hy vong Ankara van la doi tac tich cuc sau bau cu hinh anh 1Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 25/6 hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là đối tác tích cực sau cuộc bầu cử tổng thống trước đó một ngày với chiến thắng thuộc về đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn EC hy vọng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là đối tác tích cực của Liên minh châu Âu (EU) trong các vấn đề lớn mà hai bên cùng quan tâm; trong đó có di cư, an ninh, ổn định khu vực và cuộc chiến chống khủng bố.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng đã chúc mừng Tổng thống Erdogan tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống.

Phát biểu với báo giới khi vừa đến Luxembourg tham dự cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng EU, ông Stoltenberg cho biết khi gặp các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tại đây, ông sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của những giá trị cốt lõi của NATO trong đó có dân chủ, nguyên tắc luật pháp, tự do cá nhân cũng như tầm quan trọng của những giá trị này đối với các nước thành viên NATO, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

[Thổ Nhĩ Kỳ: Ứng cử viên tổng thống đối lập thừa nhận thất bại]

Cùng ngày, ứng cử viên đối lập chính trong cuộc chạy đua tranh chức tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Muharrem Ince, đại diện cho đảng Nhân dân cộng hòa (CHP), đã thừa nhận thất bại của cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 24/6.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở trụ sở CHP tại thủ đô Ankara, ông Ince tuyên bố: "Tôi chấp nhận các kết quả bầu cử này."

Theo ông, không có sự khác biệt lớn giữa kết quả bầu cử chính thức và kết quả do CHP thu thập được, đồng thời kêu gọi Tổng thống Erdogan phải là nhà lãnh đạo của mọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng như cần "đại diện cho 80 triệu người dân."

Cùng ngày, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ (YSK) Sadi Guven xác nhận đương kim Tổng thống Erdogan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống nước này, với 52,6% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Ince chỉ giành được 30,6% số phiếu bầu.

Ông Sadi Guven khẳng định, cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội của nước này diễn ra minh bạch và suôn sẻ. Theo ông Guven, kết quả cuối cùng sẽ được công bố trong khoảng 10 ngày tới./.

(TTXVN/Vietnam+)