Vaccine được cấp phép ở Nga có hiệu quả với các biến thể virus

Giám đốc Rospotrebnadzor, bà Anna Popova cho biết các biến thể virus SAR-CoV-2 hiện tại và có thể xuất hiện trong tương lai làm suy giảm rất ít hiệu quả của vaccine Nga.
Vaccine được cấp phép ở Nga có hiệu quả với các biến thể virus ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

TASS đưa tin, ngày 1/11, Giám đốc Cơ quan Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người Liên bang Nga (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova cho biết các biến thể virus SAR-CoV-2 hiện tại và có thể xuất hiện trong tương lai làm suy giảm rất ít hiệu quả của vaccine Nga.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Rossiya-24, bà Popova phát biểu: “Chúng tôi chắc chắn rằng các loại vaccine hiện nay sẽ tiếp tục có hiệu quả. Chúng tôi đang phân tích các biến thể và nhận thấy rằng chúng không thể ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của các loại vaccine. Điều này khó có thể xảy ra trong tương lai gần..."

[Dịch COVID-19: Nga khẳng định Sputnik Light là vaccine độc lập]

Trước đó, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu Dịch tễ Trung ương, thuộc Rospotrebnadzor, ông Kamil Khafizov thông báo 5 trường hợp nhiễm biến thể virus SAR-CoV-2 mới (AY.4.2), đã được ghi nhận ở Nga, trong đó có 3 trường hợp ở Moskva và 2 trường hợp ở CH Tatarstan.

Ông Vasily Akimkin (Giám đốc Viện này) cho biết không có báo cáo cho thấy các đột biến này gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn.

5 loại vaccine được cấp phép ở Nga gồm Sputnik V, EpiVacCorona, CoviVac, Sputnik Light và EpiVacCorona-N./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục