COVID-19: Vaccine KoviVac của Nga đạt hiệu quả phòng bệnh tới 80%

KoviVac vừa được cấp phép vào tháng 2/2021, trở thành vaccine ngừa COVID-19 thứ ba của Nga được "bật đèn xanh" và sẽ được chuyển đến các vùng lãnh thổ của Nga trong thời gian tới.
COVID-19: Vaccine KoviVac của Nga đạt hiệu quả phòng bệnh tới 80% ảnh 1Vaccine KoviVac của Nga. (Nguồn: intellinews.com)

Ngày 2/6, Trung tâm Chumakov của Nga cho biết vaccine KoviVac - loại vaccine ngừa COVID-19 thứ ba của Nga, đạt hiệu quả phòng bệnh tới hơn 80%.

Cũng theo thông báo, năng lực sản xuất vaccine KoviVac của Trung tâm Chumakov cao hơn gấp 6 lần so với kế hoạch sản xuất 10 triệu liều vaccine công bố trước đó.

Trước đó, ngày 25/3, Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga thông báo Trung tâm Chumakov đã chính thức sản xuất vaccine KoviVac dù chế phẩm này vẫn trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 3. Vaccine KoviVac được bào chế ở dạng dung dịch để tiêm bắp.

Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm Chumakov, mức độ kháng thể ở các tình nguyện viên sau khi tiêm KoviVac được đánh giá tốt. Trung tâm dự kiến sẽ nộp hồ sơ đăng ký lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào mùa Thu năm nay.

KoviVac vừa được cấp phép vào tháng 2/2021, trở thành vaccine ngừa COVID-19 thứ ba của Nga được "bật đèn xanh" và sẽ được chuyển đến các vùng lãnh thổ của Nga trong thời gian tới.

Trước đó, Nga đã có hai loại vaccine được lưu hành là Sputnik-V và EpiVacCorona.

[Dịch COVID-19: Nga sản xuất ít nhất 7,5 triệu liều vaccine KoviVac]

Ngày 2/6, hãng dược phẩm Moderna của Mỹ cho biết sẽ giảm 50% liều lượng của mỗi liều vaccine ngừa COVID-19, từ 100 microgram xuống còn 50 microgram trong phiên bản mới, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm phòng cho trẻ nhỏ cũng như ứng phó với một số biến thể mới đang lây lan hiện nay.

Moderna vừa đạt được thỏa thuận hợp tác với nhà sản xuất Lonza có trụ sở tại Thụy Sĩ. Theo Lonza, một dây chuyền sản xuất mới của hãng này tại Geleen (Hà Lan) có năng lực sản xuất lên tới 300 triệu liều vaccine loại 50 microgram mỗi năm.

Như vậy, cùng với thỏa thuận trước đó giữa Moderna và hãng dược Rovi của Tây Ban Nha, sản lượng vaccine liều lượng 50 microgram có thể đạt tới 600 triệu liều mỗi năm.

Việc giảm liều lượng vaccine được cho sẽ giúp Moderna đa dạng hóa các sản phẩm vaccine của mình trên thị trường.

Theo Moderna, phiên bản vaccine liều thấp này sẽ giúp chống lại các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang hoành hành hiện nay và phục vụ việc tiêm chủng cho trẻ em vốn không cần thiết sử dụng vaccine liều cao.

Moderna đặt mục tiêu cung cấp lên đến 3 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 vào năm 2022 và tăng từ 800 triệu lên 1 tỷ liều trong năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục