Dịch COVID-19: EU xem xét phê duyệt vắcxin Sputnik V của Nga

Vắcxin Sputnik V của Nga là loại vắcxin tiêm 2 mũi được đánh giá có hiệu quả lên đến 92% trong phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Dịch COVID-19: EU xem xét phê duyệt vắcxin Sputnik V của Nga ảnh 1Vắcxin Sputnik V của Nga phòng COVID-19. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 4/3 cho biết đang xem xét để cấp phép sử dụng vắcxin ngừa COVID-19 Sputnik V, một dấu hiệu cho thấy châu Âu tin tưởng vào vắcxin do Viện Gamaleya của Nga phát triển.

Theo EMA, cơ quan này sẽ đánh giá những dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm đang diễn ra đối với vắcxin Sputnik V cho đến khi có đủ dữ liệu lâm sàng để phê duyệt.

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu cũng cho biết hiện EU chưa tiến hành cuộc đàm phán nào về việc mua vắcxin Sputnik V của Nga.

[Nga khẳng định vắcxin của nước này hiệu quả với biến thể SARS-CoV-2]

Sputnik V là loại vắcxin tiêm 2 mũi được đánh giá có hiệu quả lên đến 92% trong phòng ngừa bệnh COVID-19.

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết nước này hy vọng một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ cấp phép lưu hành vắcxin Sputnik V trong tháng này và Nga có thể cung cấp khoảng 50 triệu liều vắcxin cho khu vực này, bắt đầu từ tháng Sáu tới, sau khi được EMA phê duyệt.

EMA hiện đã cấp phép cho vắcxin Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca, đồng thời đang xem xét phê chuẩn vắcxin CureVac và Novavax.

Dự kiến, EMA sẽ đưa ra quyết định đối với vắcxin 1 mũi tiêm của hãng Johnson & Johnson vào ngày 11/3 tới.

Về chương trình tiêm chủng ở các nước EU, Bộ Y tế Italy tối 3/3 cho biết nước này sẽ chỉ tiêm 1 mũi vắcxin ngừa COVID-19 cho những người đã từng mắc bệnh này dù có triệu chứng hay không.

Quy định này được áp dụng cho những người đã mắc bệnh trong vòng 3-6 tháng trước đó.

Tính đến ngày 4/3, Italy đã phân phối được 4,76 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19, trong đó khoảng 1,5 triệu người trong số 60 triệu dân đã nhận được đủ 2 mũi tiêm.

Pháp và Tây Ban Nha cũng đã đưa ra thông báo tương tự vào tháng trước nhằm "tiết kiệm" vắcxin và thúc đẩy nguồn cung trong bối cảnh các nước EU đang vật lộn để triển khai chương trình tiêm chủng do các nhà sản xuất thuốc cắt giảm nguồn cung.

Trong khi đó, Bộ Y tế Đức cho biết cơ quan chức năng nước này đã cho phép tiêm vắcxin AstraZeneca cho người trên 65 tuổi, đồng thời khuyến nghị kéo dài thời gian giữa 2 mũi tiêm lên tối đa 12 tuần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục