Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu khi tham dự phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chủ trì và diễn ra theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin khẳng định Malaysia hoàn toàn tin tưởng rằng ASEAN sẽ tiếp tục đóng vai trò thiết yếu trong việc giải quyết những thách thức mà đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra thông qua hàng loạt các cơ chế do khối dẫn dắt. 

Theo nhà lãnh đạo Malaysia, yêu cầu hiện nay là đảm bảo để các sáng kiến mà ASEAN đưa ra trở thành diễn đàn để khối làm việc như một tập thể với các đối tác bên ngoài, cũng như các bên liên quan khác trong việc giảm nhẹ và ứng phó những ảnh hưởng của COVID-19 tới khu vực.

Thủ tướng Muhyiddin nhấn mạnh điều này đặc biệt đúng trong vấn đề phát triển và tiếp cận vắcxin phòng COVID-19.

ASEAN cần chung tay làm việc với các tổ chức quốc tế, như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nước trên thế giới để đảm bảo rằng một khi có vắcxin, tất cả các nước đều có thể tiếp cận, mua và vắcxin sẽ được phân phối một cách bình đẳng.

[ASEAN 2020: Thúc đẩy định hướng phát triển giai đoạn mới cho ASEAN]

Phát biểu với tư cách người dẫn đầu phái đoàn Malaysia từ đầu cầu Kuala Lumpur, Thủ tướng Malaysia còn cho rằng ASEAN với các thành viên chủ yếu là các nước đang phát triển, do đó nhiệm vụ cấp thiết hiện nay của khối là phải tập trung thực hiện Khung hồi phục toàn diện ASEAN. 

Cũng theo Thủ tướng Muhyiddin, ASEAN cần chiến lược hóa cách tiếp cận hồi phục kinh tế, thương mại và đầu tư bằng cách áp dụng các tiêu chuẩn mới trong việc thực hiện các hoạt động kinh tế với sự hỗ trợ của công nghệ, ví dụ như các diễn đàn số.

Trước thực trạng dịch bệnh COVID-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa, trong đó có các mặt hàng lương thực, Thủ tướng Malaysia cho rằng đã đến lúc ASEAN, với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, phải tìm các biện pháp thích hợp để củng cố an ninh lương thực cho khu vực.

ASEAN cần nhân cơ hội này củng cố nền tảng nông nghiệp của toàn khối./.

Hoàng Nhương (TTXVN/Vietnam+)