Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 2/1, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Do Jong-hwa nhận định rằng Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 sắp diễn ra tại Hàn Quốc sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong bài phát biểu nhân dịp Năm Mới gửi tới các nhân viên của bộ, Bộ trưởng Do Jong-hwan cũng hoan nghênh việc Triều Tiên bày tỏ quan tâm tới việc tham gia sự kiện thể thao toàn cầu sẽ được tổ chức từ ngày 9-25/2 tại PyeongChang này.

Ông Do Jong-hwan cho biết lâu nay Hàn Quốc vẫn chuẩn bị về các mặt như giao thông, lưu trú, an ninh và các hoạt động khác cho khả năng Triều Tiên tham gia, đồng thời khẳng định các bước cụ thể sẽ được thực hiện thêm khi cần thiết, phụ thuộc vào tiến triển của các cuộc đàm phán liên Triều.

Bộ trưởng Do Jong-hwan nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ làm hết sức mình nếu Olympic PyeongChang có thể góp phần làm dịu tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, cải thiện mối quan hệ liên Triều và khôi phục hòa bình tại đây. Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của chính phủ theo hướng này."

[Ngoại trưởng Hàn Quốc: Cần nỗ lực hơn để cải thiện quan hệ liên Triều]

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-u ngày 1/1 vừa qua tuyên bố sẽ xem xét khả năng cử đoàn tới tham gia Thế vận hội PyeongChang 2018 và để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên về vấn đề trên, còn phía Hàn Quốc vừa qua đã đề nghị tiến hành đàm phán cấp cao với Triều Tiên vào ngày 9/2 tới.

Cùng ngày, Trung Quốc hoan nghênh việc Hàn Quốc và Triều Tiên cải thiện quan hệ thông qua Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 sắp tới.

Trong tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh đây là những thông tin tích cực.

Quan chức này nêu rõ "Trung Quốc hoan nghênh và ủng hộ việc biến Thế vận hội Mùa Đông 2018 thành cơ hội để cải thiện quan hệ, giảm tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo này."

Liên quan đến khả năng tổ chức đàm phán liên Triều, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mỹ khi thực hiện các bước đi nhằm nối lại đối thoại với Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Noh Kyu-duk của bộ trên cho biết hai nước đồng minh này lâu nay vẫn thảo luận mọi vấn đề liên quan đến việc Triều Tiên phát triển hạt nhân với mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hòa bình và bằng biện pháp ngoại giao.

Ông Noh Kyu-duk cũng nêu rõ: “Bộ Ngoại giao Hàn Quốc dự định sẽ thực hiện nhiều nỗ lực ngoại giao nhằm mở đường cho các bước tiến trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên cũng như cải thiện quan hệ liên Triều bằng cách chủ động phát huy sức đẩy tạo ra từ việc Triều Tiên có thể tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 và việc các cuộc hội đàm liên Triều có thể diễn ra."

Các phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh ngay trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên tổ chức đối thoại cấp cao vào ngày 9/2 để thảo luận việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng tới./.