Van con tau ca hoat dong trong khu vuc anh huong cua bao Con Son hinh anh 1(Ảnh minh họa: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Theo Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến 14h10 ngày 10/9, hệ thống Giám sát tàu cá của 19 tỉnh, thành phố dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão từ Quảng Ninh-Bình Thuận phát hiện vẫn còn 27 tàu cá đang hoạt động ở trong khu vực ảnh hưởng của bão Côn Sơn trong vòng 24h giờ tới.

Cụ thể, Bình Định có 7 tàu cá; Quảng Nam 9 tàu cá; Quảng Ngãi 11 tàu cá. Tổng cục Thủy sản đã chỉ đạo các Chi cục Thủy sản Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định thông tin và liên lạc với các thuyền trường trưởng tàu cá và người nhà chủ tàu biết diễn biến của bão và hiện các tàu cá đã nắm thông tin  và đang di chuyển khỏi vùng nguy hiểm.

Tổng cục Thủy sản đã chỉ đạo các Chi cục Thủy sản Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định thông tin và liên lạc với các thuyền trường trưởng tàu cá và người nhà chủ tàu biết diễn biến của Bão và hiện các tàu cá đã nắm thông tin và đang di chuyển khỏi vùng nguy hiểm.

Ngoài ra, các tàu cá tắt thiết bị VMS sẽ không quan sát được trên hệ thống giám sát hành trình VMS. Tổng cục Thủy sản đề nghị các tỉnh thành rà soát, kiểm đếm.

Tính đến 14h30 ngày 10/9, Tổng cục Thủy sản chưa tiếp nhận được thông tin nào về việc có sự cố nghề cá trên biển do ảnh hưởng của bão Côn Sơn.

19 tỉnh từ Quảng Ninh-Bình Thuận có 55 khu neo đậu tránh trú bão. Sức chứa của 55 khu neo đậu tránh trú bão khoảng 35.000 tàu cá, đáp ứng khoảng 75% tổng số tàu cá trên 15m. Các tàu cá có thể di chuyển tránh trú bão ngoài vùng ảnh hưởng hoặc các khu neo đậu tránh trú bão của các tỉnh lân cận.

Ngoài các khu neo đậu tránh trú bão được công bố nêu trên, nhiều tàu thuyền, đặc biệt tàu thuyền nhỏ sẽ được đưa vào sâu trong các cửa sông, cửa rạch và các khu neo đậu nhỏ ven biển, các tàu nhỏ khai thác ven biển cần kéo lên bờ để đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ vào gần bờ.

Tình hình về nuôi trồng thủy sản trong vùng dự kiến ảnh hưởng của bão có 165.000 ha nuôi trồng thủy sản; nuôi lồng/bè 204.000 ô lồng; số lượng lều/chòi canh nuôi nhuyễn thể 4.000 lều/chòi. Sản lượng nuôi trồng thủy sản dự kiến chưa thu hoạch 450.000 tấn.

Tổng cục Thủy sản đề nghị các địa phương rà soát, kiểm đếm, nắm chắc tình hình tàu cá đang hoạt động trên biển, trong khu neo đậu trú, tránh bão và tại các bãi ngang ven biển; duy trì thông tin liên lạc và hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển di chuyển tránh trú bão đảm bảo an toàn.

[Sau bão Côn Sơn và Chan Thu: Liệu có xảy ra kịch bản ‘bão chồng bão’?]

Tổ chức kiểm tra thực tế tại các khu neo đậu tàu thuyền tập trung và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá, hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền, neo đậu đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Các chủ tàu, thuyền trưởng tháo dỡ các dàn đèn cao áp, dàn phơi hải sản trên tàu cá và cất giữ vào nơi an toàn; không để ngư cụ khai thác hải sản và các vật dụng khác trên mặt boong; các tàu đậu gần nhau phải có đệm chống va và sắp xếp các tàu có cùng kích cỡ... Một số tàu nhỏ phải kéo lên bờ theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Các địa phương tiếp tục phối hợp với Bộ đội Biên phòng và Chi cục Thủy sản địa phương thông báo, đôn đốc tàu thuyền, ngư dân đang hoạt động khai thác trên các vùng biển chịu ảnh hưởng của bão để cảnh giác và chủ động tránh trú đảm bảo an toà. Thông tin đến thuyền trưởng, chủ tàu một số biện pháp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của sóng, gió do bão gây ra đối với phương tiện.

Về nuôi trồng thủy sản, các chủ cơ sở tổ chức gia cố, di chuyển các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển về các khu vực an toàn và phủ lưới trên các mặt bè, tránh thất thoát hải sản. Đối với một số đối tượng nuôi ở vùng nguy hiểm, nguy cơ thiệt hại cao hướng dẫn người dân thu tỉa sớm.

Tổng cục Thủy sản yêu cầu tuyệt đối không để dân ở lại trên các chòi canh, lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trong thời gian bão đổ bộ vào bờ.

Tổng cục Thủy sản đề nghị các địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến của bão để cảnh báo, hướng dẫn tàu/thuyền, ngư dân di chuyển ra khỏi vùng ảnh hưởng để đảm bảo an toàn và giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Tổng cục Thủy sản đã có công điện số 01/CĐ-TCTS-KN ngày 09/9/2021 gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận để kịp thời triển khai công tác chỉ đạo và thông báo, kêu gọi tàu thuyền di chuyển khỏi vùng ảnh hưởng của bão.

Đơn vị cũng thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT nhằm đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng của ngư dân khai thác, nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển và trên sông, ao, hồ tại các vùng dự kiến ảnh hưởng/.

(TTXVN/Vietnam+)