Bộ trưởng Nội vụ Italy Marco Minniti. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Italy sẽ thiết lập một cơ sở hậu cần để giúp Libya quản lý tình hình người di cư ở biên giới phía Nam của nước này.

Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ Italy-Libya, diễn ra tại Rome dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nội vụ Italy Marco Minniti, với sự tham gia của các đại biểu Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc.

Cơ sở hậu cần mới sẽ hỗ trợ lực lượng tuần tra biên giới Libya và các cơ quan nhân đạo Liên hợp quốc tại biên giới phía Nam của Libya giáp với Niger, Cộng hòa Chad và Sudan.

Những người dân tại vùng hạ Sahara của châu Phi chạy trốn chiến tranh và nạn đói đã phải trả khoản tiền lớn để những kẻ buôn người đưa họ vượt sa mạc tới Libya với hy vọng được lên tàu vượt Địa Trung Hải đến Italy.

Một khi tới được Libya, những người di cư này bị nhốt vào các trại giam giữ bị giới truyền thông mô tả là vô nhân đạo.

Cũng trong cuộc họp này, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) thông báo đã giúp hơn 7.300 người di cư bị tạm giữ tại các trại giam ở Libya về nước và cam kết hỗ trợ từ 15.000-20.000 người hồi hương tự nguyện tới cuối năm nay.

IOM thông báo tới ngày 15/9, tổng cộng 128.863 người di cư và tị nạn đã tới được châu Âu bằng đường biển và 2.550 người bị thiệt mạng hoặc mất tích trong nỗ lực đổi đời này. Trong khi đó, đại diện phía Libya cho biết tính từ đầu năm, lực lượng tuần duyên nước này đã cứu hơn 13.500 người di cư trên biển.

Trong khi đó, phái đoàn Liên hợp quốc cũng thông báo đã tiến hành 650 chuyến thăm các trại giam người di cư ở Libya và giúp cho 1.000 trường hợp được cấp phép tị nạn chính trị hợp pháp tại Libya.

Liên hợp quốc cũng có kế hoạch giúp người di cư đang bị giam tại các trại ở Libya có được giấy tờ tị nạn hợp pháp trước khi hỗ trợ họ di chuyển tới các nước trong hoặc ngoài châu Âu.

Ủy ban chung Italy-Libya được giao nhiệm vụ thực hiện bản ghi nhớ ngày 2/2 vừa qua, trong đó kêu gọi Libya tạm giữ những người di cư trước khi họ đến Italy, đổi lại Italy và EU sẽ tăng cường đầu tư và hỗ trợ Libya nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất thường hiện nay./.