Van de thuc pham ban tiep tuc gay mau thuan giua Sec va Ba Lan hinh anh 1Một lò mổ bò ở Ba Lan. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Jan Krzyszof Ardanowski đã chỉ trích Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrei Babis thực hiện chiến dịch chống lại thực phẩm Ba Lan, cáo buộc có động cơ đằng sau cảnh báo gần đây của Bộ Nông nghiệp Séc về việc mua "thịt bò bẩn" Ba Lan.

Ông Ardanowski cho rằng người dân Séc thích mua thực phẩm của Ba Lan do chất lượng tốt và giá thấp, nhưng các nhà lãnh đạo Séc dường như cố tình đẩy thực phẩm Ba Lan ra khỏi thị trường do những nỗ lực của Séc nhằm tăng sản xuất nông nghiệp trong nước.

Ông Ardanowski cáo buộc: “Sau tất cả, chủ sở hữu của một trong những công ty chế biến thực phẩm lớn nhất ở Séc là Thủ tướng Babis."

Trước đó, ngày 28/2, Cơ quan Thú y quốc gia (SVS) Séc thông báo đã phát hiện thêm 2 trường hợp "thịt bẩn."

Một trường hợp là 1.200kg thịt gà nhiễm khuẩn Salmonella nhập từ Ba Lan, một số trong đó đã được phân phối ra thị trường.

[Ngành thực phẩm Ba Lan "điêu đứng" do bê bối thịt bò bẩn]

Ngoài ra, SVS cũng thu giữ và tiêu hủy 1.200kg thịt bò nguồn gốc không rõ ràng trong một chiến dịch truy quét tại Prague. Vì vậy, Séc đã phản đối đề nghị của Liên minh châu Âu (EU) về việc dỡ bỏ kiểm tra đối với thịt nhập khẩu từ Ba Lan.

Bê bối "thịt bẩn" của Ba Lan xuất khẩu sang nhiều nước châu Âu vỡ lở sau khi kênh truyền hình TVN 24 của nước này phát sóng phóng sự điều tra về một cơ sở giết mổ gia súc đã làm thịt những con bò bị bệnh để xuất khẩu.

Ngoài Séc, 3 nước khác là Latvia, Thụy Điển và Pháp cũng xác nhận "thịt bò bẩn" của Ba Lan đã được nhập khẩu và bán cho các công ty tại các nước này.

Ba Lan sản xuất khoảng 560.000 tấn thịt bò mỗi năm, trong đó khoảng 80-85% được xuất khẩu, chủ yếu sang các thị trường EU./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)