Venezuela hiện đang đối mặt với tình trạng khan hiếm vaccine phòng COVID-19 trầm trọng.

Ngày 21/6, một tổ chức phi chính phủ của Venezuela cảnh báo nước này đang đứng trước nguy cơ gia tăng số ca mắc bệnh COVID-19 trong khi nhiều trung tâm tiêm chủng thiếu vaccine để tiêm liều thứ 2 cho người dân.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn số liệu thống kê chính thức cho biết đến nay, Venezuela mới chỉ tiếp nhận khoảng 3,5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, bao gồm vaccine Sputnik V của Nga và Sinopharm của Trung Quốc.

Với 28 triệu dân, mới chỉ có khoảng 0,8% dân số quốc gia Nam Mỹ này được tiêm đủ 2 liều vaccine.

Giám đốc tổ chức Bác sỹ đoàn kết vì Venezuela Jaime Lorenzo cho rằng trước khi khởi động một chương trình tiêm chủng, cần bảo đảm được nguồn cung vaccine để có thể hoàn tất lộ trình cho đúng số lượng người dự kiến.

[COVID-19: Venezuela phê duyệt sử dụng vaccine loại một liều của Nga]

Thời gian giữa 2 mũi tiêm có thể kéo dài từ 21-90 ngày. Tuy nhiên, hiện nhiều người đã đến hẹn tiêm liều thứ hai nhưng chưa được tiêm do tình trạng khan hiếm vaccine tại tất cả các trung tâm tiêm chủng.

Ông Lorenzo cũng chỉ ra những nguy cơ có thể khiến số ca mắc bệnh mới tăng cao trong thời gian tới là việc người dân không tuân thủ các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là có rất nhiều người không tôn trọng lệnh giãn cách xã hội, không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Đến nay, Venezuela đã ghi nhận 260.740 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.958 ca tử vong. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, con số này có thể còn cao hơn rất nhiều do số lượng xét nghiệm COVID-19 ở mức khá thấp./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)